Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn đề nghị ngành Y tế các địa phương tăng cường kiểm soát ngộ độc do sử dụng so biển trên địa bàn.
Theo đơn vị này, từ đầu năm đến nay, toàn quốc xảy ra 4 vụ ngộ độc do sử dụng so biển làm 15 người nhập viện và 4 người tử vong. Để chủ động phòng chống ngộ độc do sử dụng so biển trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế của 28 tỉnh, thành phố, trong đó có Phú Yên chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác tuyên truyền để người dân phân biệt giữa sam biển và so biển. Tuyệt đối không được dùng so biển làm nguyên liệu chế biến thực phẩm dưới bất kỳ hình thức nào, yêu cầu ngư dân loại bỏ ngay so biển khi đánh bắt hải sản. Tổ chức tập huấn, đào tạo cho nhân viên y tế ở các khu vực có ngư dân đánh bắt hải sản để nâng cao năng lực hệ thống y tế trong việc chẩn đoán, cấp cứu và điều trị ngộ độc thực phẩm do độc tố so biển.
LỆ TRINH