Gan là một bộ phận quan trọng của cơ thể, với chức năng chính là khử độc. Củng cố lá gan đồng nghĩa với việc củng cố sức khỏe nói chung.
Uống nước. Hãy cố gắng uống 8-10 ly nước lọc mỗi ngày. Đó là cách tốt nhất để gan của bạn có thể tống khứ các chất độc ra khỏi cơ thể. Tốt hơn nữa là hãy bắt đầu ngày mới bằng một ly nước chanh. Chanh giúp củng cố khả năng trừ khử chất độc của gan. A xít citric có trong nước chanh thúc đẩy gan tiết ra mật, thêm một công cụ mà cơ thể sử dụng để khử độc.
Ăn rau cải. Ăn nhiều loại thực phẩm tái tạo gan, chẳng hạn như củ cải, cà rốt, cải bắp, cải xoăn... Chúng là những loại thực phẩm được khuyến khích khi cần lọc gan. Cần đảm bảo ăn ít nhất một phần rau mỗi ngày.
Dùng sản phẩm đậu nành. Những sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu hũ... chứa nhiều lecithin, chất hỗ trợ gan chuyển hóa các loại chất béo và giảm cholesterol. Trứng cũng là một nguồn lecithin đáng kể.
Đừng khiến gan quá tải. Gan của bạn làm việc đã đủ “cực khổ”, nên đừng nạp thêm những thứ như rượu và các loại thuốc giảm đau không cần kê toa vì chúng khiến gan phải làm việc nhiều hơn. Việc uống thuốc giảm đau đều đặn - thậm chí với liều nhỏ cũng có thể gây suy gan do thuốc gây ra và các bệnh khác liên quan đến bộ phận này.
Tăng cường hỗ trợ gan. Ké sữa, nghệ và bồ công anh được xem là những loại cây hiệu quả trong việc lọc và bảo vệ gan. Hãy thử dùng 45 mg nghệ, 400 mg chiết xuất bồ công anh hoặc 400 mg ké sữa mỗi ngày. Bạn có thể nhúng rễ cây bồ công anh vào nước sôi để pha trà. Nên nhớ, dùng thảo dược cũng phải có hướng dẫn của nhà chuyên môn.
Hấp thu đủ khoáng chất. Các loại khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình khử độc gan, vì vậy bạn cần ăn nhiều loại thực phẩm giàu khoáng chất hoặc uống bổ sung vitamin. Những khoáng chất cần thiết cho việc khử độc gan là magnesium, calcium, kali, đồng, natri, sắt, kẽm, selenium, manganese, và nhiều chất khác.
Hạn chế phụ gia, chất bảo quản. Do các phụ gia thực phẩm và chất bảo quản cần được gan lọc, chế độ ăn của bạn không nên bao gồm các loại thực phẩm chế biến, phụ gia thực phẩm nhân tạo và chất bảo quản để tránh “đọa đày” gan. Bên cạnh đó, nên chọn một chế độ ăn ít đường tinh luyện và chất tạo ngọt tổng hợp.
Dùng hành, tỏi. Nên ăn hành, tỏi và bông cải xanh do những loại thực phẩm này chứa sulfur cần cho việc tăng cường khả năng khử độc của gan.
Một chút “nâng niu”. Khi nằm thẳng lưng, bạn có thể xoa nhẹ khu vực gan và túi mật, vốn nằm dọc sườn dưới bên phải cơ thể bạn. Điều này giúp cải thiện sự lưu thông máu đến gan.
Theo TNO