Thứ Tư, 24/07/2024 17:02 CH
Xung đột Hamas - Israel: Gần 90% người dân Gaza từng phải di tản
Thứ Ba, 09/07/2024 15:05 CH

Người dân Palestine sơ tán khỏi khu vực phía Đông TP Khan Younis, Dải Gaza ngày 2/7/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 8/7, Văn phòng phụ trách điều phối các vấn đề nhân quyền của LHQ (OCHA) cho biết gần như toàn bộ người dân Gaza phải di tản sau 9 tháng xung đột giữa Israel và phong trào Hamas.

 

Dữ liệu của OCHA cho thấy 90% người dân ở Gaza đã phải rời bỏ nhà cửa để tìm nơi trú ẩn an toàn, trong đó có những người phải di tản nhiều lần do các lệnh sơ tán liên tục của Israel, tình trạng đói nghèo và mất an ninh do xung đột.

 

Những người phải di tản nhiều lần sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề hơn cả khi mất dần tài sản, khả năng tìm nơi trú ẩn mới và tiếp cận các dịch vụ thiết yếu.

 

Mới đây, trong hai ngày 7 và 8/7, quân đội Israel yêu cầu hàng chục nghìn người dân ở 19 tòa nhà chung cư ở thành phố Gaza phải sơ tán khẩn cấp.

 

Ở phía Bắc Dải Gaza, các cơ quan cứu trợ của LHQ đặc biệt quan ngại về tình trạng thiếu cơ sở tránh trú an toàn cho khoảng 80.000 người phải di dời khỏi các khu vực phía Đông của TP Gaza từ hồi cuối tháng 6 vừa qua.

 

Bên cạnh đó, khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế khẩn cấp cũng là một thách thức không nhỏ, nhất là khi xung đột làm gián đoạn nhiều đường dây thông tin liên lạc và đi lại khó khăn.

 

Vấn đề an ninh và đường sá bị hủy hoại cũng cản trở các hoạt động vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo từ cửa khẩu Kerem Shalom đến dải Gaza.

 

Hệ quả là các hoạt động viện trợ nhân đạo đang rơi vào tình trạng khó khăn vì thiếu nhiên liệu và hàng hóa viện trợ, làm gia tăng rủi ro về sức khỏe đối với người dân giữa lúc thời tiết nắng nóng.

 

Theo OCHA, 13 trong 36 bệnh viện ở Dải Gaza hiện hoạt động cầm chừng.

 

Ông Munir al-Bursh - quan chức y tế ở Gaza cảnh báo về cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực y tế ở dải đất này, khi các bệnh viện đều thiếu hụt nhiên liệu, trang thiết bị và vật tư.

 

Khoảng 25.000 bệnh nhân cần được chuyển ra khỏi Gaza để điều trị khẩn cấp. Tuy nhiên, chỉ khoảng 5.000 người có thể được chuyển ra khỏi Gaza để điều trị ở nơi khác.

 

Quan chức này nhấn mạnh, tình hình ở Gaza hết sức khó khăn, đồng thời kêu gọi việc mở cửa ngay lập tức cửa khẩu Rafah.

 

Ông Mahmoud Basal - người phát ngôn Cơ quan Phòng vệ Dân sự Gaza - cảnh báo tình hình ở dải đất này đang vô cùng nghiêm trọng khi quân đội Israel tấn công vào khu vực Shuja'iyya ở phía Đông TP Gaza từ hơn 10 ngày qua.

 

Người phát ngôn này kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép để Israel chấm dứt các chiến dịch như vậy.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek