Thứ Bảy, 15/06/2024 05:39 SA
EU thông qua hiệp ước toàn cầu đầu tiên về quản lý trí tuệ nhân tạo
Thứ Bảy, 18/05/2024 17:13 CH

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Ủy ban châu ÂU

* OpenAI giải thể nhóm nghiên cứu về rủi ro của trí tuệ nhân tạo tạo sinh

 

Ngày 17/5, Hội đồng châu Âu (EC) đã thông qua hiệp ước toàn cầu đầu tiên mang tính ràng buộc về mặt pháp lý liên quan các quy định quản lý việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

 

Trong một tuyên bố, EC cho biết Công ước khung về AI đặt ra khung pháp lý đối với tất cả các giai đoạn trong quá trình phát triển và sử dụng các hệ thống AI, đồng thời giải quyết những rủi ro tiềm ẩn của AI và thúc đẩy sự đổi mới công nghệ một cách có trách nhiệm.

 

Tuyên bố nhấn mạnh rằng các quốc gia ngoài Liên minh châu Âu (EU) cũng có thể tham gia hiệp ước này. Hiệp ước nói trên đã được thông qua tại hội nghị thường niên của Ủy ban Bộ trưởng EC, với sự tham gia của các bộ trưởng ngoại giao của 46 quốc gia thành viên.

 

Tổng thư ký EC Marija Pejcinovic cho biết Công ước khung về AI là hiệp ước toàn cầu đầu tiên đảm bảo rằng AI được sử dụng một cách có trách nhiệm, tuân thủ các quy định luật pháp và bảo vệ quyền lợi của người dân.

 

Theo EC, hiệp ước này yêu cầu các bên đảm bảo rằng hệ thống AI không được sử dụng để làm suy yếu các thể chế. Các yêu cầu về tính minh bạch và giám sát sẽ bao gồm việc xác định nội dung do AI tạo ra cho người dùng.

 

Công ước này là kết quả 2 năm làm việc của một cơ quan liên chính phủ, quy tụ 46 quốc gia thành viên của EC, EU và 11 quốc gia không phải thành viên EU - trong đó có Mỹ, cũng như đại diện của giới học giả.

 

Dự kiến, Công ước khung về AI sẽ được ký kết tại một hội nghị của các Bộ trưởng Tư pháp EU ở thủ đô Vilnius của Litva vào tháng 9.

 

Trước đó, tháng 3 vừa qua, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua các quy tắc quản lý việc sử dụng AI, đặc biệt là các hệ thống AI đang thịnh hành như ChatGPT của công ty OpenAI (Mỹ).

 

* OpenAI, công ty nghiên cứu AI có trụ sở tại San Francisco, Mỹ, xác nhận đã giải thể nhóm chuyên đánh giá các mối nguy hiểm lâu dài từ AI tạo sinh.

 

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh công nghệ AI ngày càng phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn từ các cơ quan quản lý và những lo ngại về tính an toàn gia tăng.

 

Nhóm nghiên cứu có tên "Siêu Điều chỉnh" (Superalignment) bắt đầu được giải thể từ vài tuần trước và các thành viên được phân bổ sang các dự án cũng như chương trình nghiên cứu khác của OpenAI.

 

Trong khi đó, nhà đồng sáng lập OpenAI Ilya Sutskever và đồng lãnh đạo nhóm Jan Leike tuyên bố rời công ty.

 

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, cho biết công ty vẫn cam kết nghiên cứu an toàn AI. Ông hứa sẽ cung cấp thêm thông tin về vấn đề này trong những ngày tới.

 

Đầu tuần này, OpenAI đã công bố một phiên bản công nghệ AI có hiệu suất cao hơn và thậm chí giống con người hơn, làm nền tảng cho ChatGPT. Phiên bản này được cung cấp miễn phí cho tất cả người dùng. Tương lai của AI vẫn còn là chủ đề tranh luận sôi nổi. Một số chuyên gia tin rằng AI tạo sinh có tiềm năng mang lại lợi ích to lớn cho nhân loại, trong khi những người khác lo ngại về những rủi ro tiềm ẩn.

 

T.LÊ (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

 
BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek