Thứ Bảy, 15/06/2024 06:09 SA
Trí tuệ nhân tạo: Các nghị sĩ Mỹ công bố lộ trình phát triển luật AI
Thứ Sáu, 17/05/2024 17:45 CH

Ảnh minh họa: Internet

* Xu hướng gia tăng quân sự hóa công nghệ AI

 

Một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng vừa công bố lộ trình phát triển luật trí tuệ nhân tạo (AI), đồng thời kêu gọi Quốc hội Mỹ  phê duyệt khoản tài trợ trị giá 32 tỉ USD cho nghiên cứu AI để tăng năng lực cạnh tranh của Mỹ trong lĩnh vực này.

 

Nhóm trên bao gồm các nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Rounds, Todd Young và lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer, nghị sĩ Martin Heinrich của đảng Dân chủ đã công bố mục tiêu trong lộ trình thông qua luật AI nhằm phát huy tiềm năng và giảm thiểu rủi ro liên quan công nghệ này tại Mỹ.

 

Các thượng nghị sĩ hối thúc Quốc hội cho phép tài trợ để các cơ quan chính phủ phối hợp nghiên cứu và phát triển AI, đề ra các sáng kiến, thử nghiệm và đánh giá về hạ tầng liên quan.

 

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, nghị sĩ Chuck Schumer xác nhận các nhà lập pháp lưỡng đảng đã nhất trí về lộ trình chính sách và giao nhiệm vụ cho các ủy ban chủ chốt của Thượng viện soạn thảo các đề xuất cụ thể về quản lý AI. Ông nêu rõ thông qua thảo luận với những nhân vật ủng hộ, học giả, các nhà phát triển, các nghị sĩ đã xác định được những lĩnh vực chính sách quan trọng nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng. Ông bày tỏ hy vọng Quốc hội sẽ thông qua một số quy định vào cuối năm nay.

 

Theo các nhà lập pháp, các đề xuất này sẽ giúp đưa ra các hướng dẫn nhằm hạn chế sự gia tăng của công nghệ deepfake và những mối đe dọa từ AI liên quan đến việc lan truyền thông tin sai lệch về bầu cử. Cụ thể, Ủy ban Quy tắc Thượng viện đã xem xét hai dự luật về tính minh bạch và quản lý AI trong các cuộc bầu cử. Theo lộ trình, các đề xuất này cũng sẽ bao gồm các dự luật về quốc phòng và thúc đẩy đổi mới AI.

 

Mặc dù là trụ sở của nhiều công ty AI lớn nhất thế giới, song Mỹ hiện đang chậm chân so với Liên minh châu Âu (EU), cũng như các khu vực khác trong việc vạch ra các quy định quản lý trong lĩnh vực này. Các nhà lập pháp Mỹ kỳ vọng khoản tài trợ trị giá 32 tỉ USD từ nay đến năm 2026 sẽ giúp thúc đẩy sự đổi mới và đảm bảo sự thống trị của Mỹ trong lĩnh vực AI.

 

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các hãng công nghệ lớn đang tiếp tục chạy đua cho ra mắt các sản phẩm AI mới nhất. Tuần này, OpenAI và Google đã giới thiệu các công nghệ có hiệu suất cao hơn cùng những tính năng ngày càng ấn tượng.

 

* Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn nguồn truyền thông Hàn Quốc cho biết cuộc trao đổi trực tuyến mới đây giữa Giám đốc điều hành (CEO) OpenAI Sam Altman với Viện Nghiên cứu Brookings về xu hướng quân sự hóa công nghệ AI cho thấy AI có thể được ứng dụng thay thế con người, đưa ra những quyết định quân sự trong các tình huống khẩn cấp, như ra lệnh đánh chặn tên lửa đối phương.

 

Trong cuộc trao đổi trên, Giám đốc nghiên cứu chính sách đối ngoại của Brookings, ông Michael E. O'Hanlon đã đặt câu hỏi liệu hệ thống AI có được phép đưa ra các quyết định như sử dụng robot quốc phòng để đánh chặn thiết bị bay không người lái hoặc các máy bay nước ngoài xâm nhập trái phép lãnh thổ Hàn Quốc không.

 

Giải đáp câu hỏi này, CEO Altman nêu rõ các chương trình AI có thể đưa ra quyết định đánh chặn nếu người điều khiển hệ thống tên lửa đánh chặn còn rất ít thời gian để can thiệp khi các máy bay chiến đấu của nước ngoài đang đến gần Hàn Quốc. Tuy nhiên, ông cho rằng những người ra quyết định cần lý giải thuyết phục được rằng các cuộc tấn công như vậy đang diễn ra.

 

CEO OpenAI hy vọng công nghệ AI sẽ mang lại lợi ích cho nhân loại, chứ không phải là công cụ để các quốc gia để tấn công nhau. Cam kết mạnh mẽ đối với việc sử dụng AI có đạo đức còn được thể hiện rõ hơn qua các sáng kiến gần đây của OpenAI nhằm ủng hộ sự can thiệp bắt buộc của con người với vũ khí AI.

 

Hiện nay, xu hướng cạnh tranh về công nghệ AI giữa các cơ quan tình báo trên toàn thế giới ngày càng tăng. Theo tiết lộ của trang tin Bloomberg, hãng công nghệ Microsoft đã phát minh ra các mô hình AI sáng tạo tuyệt mật không cần Internet để các điệp viên Mỹ sử dụng. Các mô hình cùng loại trước đó chỉ được sử dụng ở một mức độ hạn chế vì các hệ thống AI tạo sinh như vậy phải hoạt động dựa trên Internet, dễ bị rò rỉ dữ liệu hoặc bị tấn công mạng.

 

T.LÊ (tổng hợp từ TTXVN)

 
BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek