Thứ Hai, 20/05/2024 12:53 CH
Đảng đối lập chính giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc
Thứ Năm, 11/04/2024 11:39 SA

Cử tri Hàn Quốc bỏ phiếu bầu Quốc hội tại điểm bầu cử ở Seoul ngày 10/4. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo số liệu được Ủy ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc (NEC) công bố tính đến sáng 11/4, với 99,6% số phiếu đã được kiểm, Đảng Dân chủ (DP) đối lập chính ở Hàn Quốc đã giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 10/4.

 

Đảng DP đã giành được 161/254 ghế tranh cử trực tiếp, trong khi của Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền chỉ giành được 90 ghế.

 

Tính cả số ghế theo tỉ lệ đại diện đảng, DP và và đồng minh giành được 176 ghế trong khi Đảng PPP và đồng minh sẽ chỉ giành được 109 ghế trong Quốc hội gồm 300 thành viên.

 

Tính theo tỉ lệ đảng đại diện, Đảng Tương lai Nhân dân, một đảng liên minh của PPP, chiếm 15 ghế, Liên minh Dân chủ Hàn Quốc, một đảng đối lập khác giành được 11 ghế, Đảng Cải cách Tổ quốc của cựu Bộ trưởng tư pháp Cho Kuk giành được 10 ghế, Đảng Cải cách mới của cựu Chủ tịch PPP Lee Jun-seok có 1 ghế.

 

Như vậy, nếu tính khối đối lập mở rộng hơn bao gồm cả Đảng Cải cách Tổ quốc do cựu Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk lãnh đạo, Đảng DP sẽ giành được tổng cộng 180 ghế.

 

Trong cuộc tổng tuyển cử này, DP cũng đã chiến thắng tại thủ đô Seoul khi giành được tới 37 trong số 48 ghế được phân bổ cho Seoul. Đặc biệt, ngoại trừ một số khu vực như Gangnam, Seocho, Yongsan, DP đã chiến thắng tại các khu vực trung tâm như Jongno, các quận phía Bắc, Tây Nam và phía Đông Seoul.

 

Theo Yonhap, ngày 11/4, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Yoon Suk Yeol tuyên bố sẽ cải cách các vấn đề nhà nước để phản ánh ý chí của người dân sau thất bại nặng nề của đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử quốc hội.

 

Ông Lee Kwan-seop, Chánh văn phòng tổng thống dẫn lời ông Yoon phát biểu họp báo, cho hay: "Tôi sẽ khiêm tốn chấp nhận ý nguyện của người dân được bày tỏ trong cuộc tổng tuyển cử, đồng thời sẽ nỗ lực cải cách hành chính và cố gắng hết sức để ổn định nền kinh tế và nâng cao sinh kế của người dân".

 

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban ứng phó khẩn cấp của Đảng PPP cầm quyền Han Dong-hoon ngày 11/4 đã tuyên bố từ chức để chịu trách nhiệm về thất bại nặng nề của Đảng PPP trong cuộc tổng tuyển cử trước đó một ngày. Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo cũng đệ đơn từ chức trong cuộc họp nội các sáng cùng ngày.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong cuộc họp báo tại trụ sở Quốc hội ở Yeouido, ông Han Dong-hoon khẳng định nghiêm túc chấp nhận ý nguyện của người dân, đồng thời cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm về kết quả bầu cử và từ chức chủ tịch ủy ban khẩn cấp của Đảng PPP. Ông cũng chúc mừng những ứng cử viên đã được bầu và bày tỏ mong muốn các thành viên quốc hội mới sẽ nỗ lực để đáp ứng nguyện vọng của người dân.

 

Trong khi đó, theo hãng tin Yonhap, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo cũng đệ đơn từ chức trong cuộc họp nội các sáng cùng ngày. Ông cho biết chính phủ sẽ hợp tác tích cực hơn với Quốc hội do phe đối lập kiểm soát.

 

Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ xem xét lại các vấn đề chung của quốc gia và nỗ lực nhiều hơn nữa để cải thiện sinh kế của người dân, cũng như thúc đẩy các nhiệm vụ cải cách vì tương lai của đất nước.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek