Các nhà khảo cổ thuộc Trường Đại học
Qua phân tích bằng hóa chất, các nhà khảo cổ nhận thấy cặn bám trên những chiếc chén này có theobromine, loại chất chỉ có ở cây cacao, nguyên liệu để sản xuất chocolate.
Kiểu dáng sang trọng của những chiếc chén gốm chứng tỏ cacao được dùng vào những dịp nghi lễ quan trọng như là lễ cưới và lễ sinh nhật. Theo suy đoán của các nhà khảo cổ, đồ uống cacao thời kỳ sơ khai có thể là đồ uống có cồn, hoặc bia, được làm từ phần “thịt” quả cacao được nghiền nát và ủ lên men, chứ không phải là đồ uống có hương vị chocolate được làm từ hạt cacao vốn là biểu tượng của nền văn hóa Mesoamerica sau này. Và trong quá trình ủ bia sơ khai này, có lẽ người cổ đại đã tình cờ nắm được bí quyết làm đồ uống có hương vị chocolate.
Hạt cacao đóng vai trò quan trọng trong nền văn minh Mesoamerica, khu vực gồm một số phần thuộc Mexico và Trung Mỹ. Không chỉ được dùng làm đồ uống đặc biệt trong các dịp lễ hội, hạt cacao còn được trao đổi như một dạng tiền tệ.
(Theo AP)