Năm nay, cả đội tuyển Quốc gia lẫn đội tuyển U23 Quốc gia đều có những nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, khi phải tham dự AFF Cup (đội tuyển Quốc gia), Asian Games (với đội tuyển U23 Quốc gia). Đó là còn chưa kể tới 2 giải đấu hướng tới Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Liệu cả 2 đội sẽ vẫn chỉ do HLV Calisto dẫn dắt?
HLV Calisto sẽ tiếp tục dẫn dắt ĐTQG và U23 VN?
Toàn bộ chương trình hoạt động trong năm 2010 của 2 đội tuyển Quốc gia nam vẫn chỉ là dự kiến và chưa biết bao giờ mới được chính thức chốt lại. Vì thế, hiện nay vẫn chưa rõ HLV Calisto có phải tiếp tục “phân thân” cho cả đội tuyển Quốc gia lẫn đội tuyển U23 Quốc gia nữa không, bởi trong năm nay có rất nhiều thời điểm 2 đội bóng phải thực hiện nhiệm vụ cùng lúc.
Chẳng hạn, từ 5/10 cho tới hết ngày 28/11/2010, đội tuyển U23 Quốc gia sẽ được tập trung để chuẩn bị và thi đấu tại Asian Games 16 (Quảng Châu, từ ngày 12/11 tới ngày 27/11). Cũng trong quãng thời gian ấy, chính xác là từ ngày 7/10 tới ngày 31/12/2010, đội tuyển Quốc gia cũng sẽ tập trung để chuẩn bị và thi đấu tại AFF Cup 2010, giải đấu mà Việt
Cụ thể hơn, khi đội tuyển Quốc gia bận thi đấu ở Cúp bóng đá quốc tế TP.HCM (26-30/10), đội tuyển U23 Quốc gia cũng sẽ tập trung ở Hà Nội để chuẩn bị cho Asian Games 16. Rồi tới khi đội tuyển U23 Quốc gia lên đường sang Quảng Châu vào ngày 10/11 để tham dự Asian Games 16 thì chỉ 1 tuần sau, ĐTQG sẽ thi đấu ở VFF Cup, và đến khi đội tuyển U23 Quốc gia từ Quảng Châu trở về thì ngày khai mạc AFF Cup cũng đã cận kề.
Điểm ra như vậy là đủ thấy công việc của 2 đội tuyển Quốc gia nam trong năm 2010 là cực lớn, và chuyện HLV Calisto có thể dẫn dắt cùng lúc cả 2 đội bóng gần như là điều không tưởng. Trong năm 2009, cũng vì phải phân thân cho cả hai đội tuyển Quốc gia, nên cuối cùng đội tuyển Quốc gia không đạt mục tiêu lọt vào vòng chung kết Asian Cup 2011, còn đội tuyển U23 Quốc gia thì thất bại trong trận chung kết SEA Games 25.
HLV Calisto chưa bao giờ nói rằng chính vì kế hoạch “2 trong 1” này mà đã dẫn tới kết quả như trên, nhưng ông cũng thừa nhận với Thể thao và Văn hóa rằng việc “chúng ta không có sự tập trung và chính xác ở một số thời điểm quyết định” là nguyên nhân của thất bại ở vòng loại Asian Cup 2011. Và trong cái “chúng ta” mà HLV Calisto nói tới này, phải chăng có cả vai trò của ông trong đó?
Ở SEA Games 25 cũng vậy, HLV Calisto không coi chiếc HCB là một thất bại, vì “tại SEA Games 24, đội tuyển U23 Quốc gia với nhiều cầu thủ giỏi hơn hẳn chỉ đứng hạng 4, sau khi thua Singapore 0-5 ở trận tranh HCĐ”, nhưng rõ ràng cái cách mà đội tuyển U23 Quốc gia để thua Malaysia ở trận chung kết khiến người ta khó có thể nhìn nhận chiếc HCB là một chiến công.
Rõ ràng việc để một HLV cầm quân cùng lúc ở cả hai đội tuyển Quốc gia là phương án rất không hợp lý, và hậu quả là bóng đá Việt
Theo TT&VH