Sáng 7/5, thôn Hòa Đa (xã An Mỹ, Tuy An) tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận Làng nghề bánh tráng Hòa Đa theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên.
Làng nghề bánh tráng Hòa Đa hình thành vào khoảng thập niên 60 của thế kỷ trước; hiện có 375 hộ với 750 lao động làm nghề, chiếm 33% lao động trong thôn. Được tổ chức sản xuất theo quy mô hợp tác, hiện nay, mỗi ngày thôn Hòa Đa sử dụng hơn 12 tấn nguyên liệu (gạo) để sản xuất bánh tráng. Mỗi năm, làng nghề bánh tráng Hòa Đa sản xuất đạt giá trị hơn 105 tỉ đồng; thu nhập bình quân mỗi lao động làng nghề là 5 triệu đồng/tháng. Nhờ biết ứng dụng khoa học công nghệ mới, chất lượng sản phẩm của làng nghề được chú trọng nâng cao và đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) công nhận thương hiệu Bánh tráng Hòa Đa và được thị trường trong nước ưa chuộng.
An Mỹ là một trong 2 xã ở huyện Tuy An được chọn thực hiện điểm chương trình xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 2010-2015). Do đó, việc Hòa Đa được công nhận làng nghề còn là cơ hội giúp cho xã An Mỹ tiếp tục phát triển nghề bánh tráng theo hướng ổn định, bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.
KHẮC NHO