Thứ Bảy, 05/10/2024 16:26 CH
Cây mắc ca trên đất Sông Hinh
Thứ Bảy, 22/12/2012 10:01 SA

Cây mắc ca có hàm lượng dinh dưỡng cao, được trồng thí điểm ở huyện miền núi Sông Hinh từ năm 2011. Bước đầu, loại cây này thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng địa phương, mở ra hướng làm ăn mới cho nông dân.

 

mac-ca121222.jpg

Vườn cây mắc ca của ông Toán phát triển tốt, không bị sâu bệnh - Ảnh: T.HƯƠNG

Cây mắc ca đưa vào trồng thí điểm trên đất Sông Hinh từ năm 2011, đến nay diện tích loại cây này lên khoảng 60ha, tập trung ở các xã Ea Ly, Ea Bar, Ea Trol… Ông Nguyễn Khắc Sự, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Sông Hinh cho biết: Theo chủ trương của tỉnh, huyện đã phối hợp với Công ty TNHH Thương mại và du lịch Đức Anh (Đắk Lắk) tiến hành đầu tư vùng nguyên liệu cây mắc ca tại xã Ea Ly, Ea Bar… Theo đó, Công ty TNHH Thương mại và du lịch Đức Anh hỗ trợ giống, hướng dẫn kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm...

 

Theo ông Nguyễn Phúc Thành, Chủ tịch UBND xã Ea Ly, hiện trên địa bàn xã có 21 hộ tham gia trồng thí điểm 22ha cây mắc ca. Loại cây này phát triển tốt, khả năng chịu hạn cao, thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Ông Huỳnh Văn Trinh ở thôn Tân Yên, xã Ea Ly cho biết: Qua một năm trồng, hiện vườn cây mắc ca của gia đình phát triển tốt. Kỹ thuật chăm sóc cây khá đơn giản, mỗi năm chỉ bón lót 2 lần phân.

 

Không riêng gì vườn cây mắc ca của ông Trinh, 2ha cây mắc ca của ông Nguyễn Đức Toán ở thôn Tân An, xã Ea Bar trồng từ năm 2010 cũng phát triển tốt, đã cho trái bói, không bị sâu bệnh gây hại. Theo ông Phạm Ngọc Duẩn, cán bộ kỹ thuật Phòng NN-PTNT huyện Sông Hinh, qua theo dõi, tỉ lệ sống của cây mắc ca đạt hơn 90%, đến nay chưa phát hiện cây bị nhiễm sâu bệnh. Khi trồng loại cây này có thể trồng xen canh với các loại cây trồng ngắn ngày khác, như sắn, bắp… với kỹ thuật trồng cây cách cây 6m, hàng cách hàng 7m.

 

Ông Lê Đức Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và du lịch Đức Anh cho biết: Bộ phận ăn được của trái mắc ca là nhân, có hàm lượng dầu đến 78%, cao hơn hẳn lạc nhân, hạnh nhân, hạnh đào. Trong dầu của trái mắc ca có trên 87% là axit béo không no, trong đó có nhiều loại mà cơ thể con người không tự tổng hợp được. Khi ăn vào giúp cơ thể người giảm cholesteron, có tác dụng phòng ngừa xơ cứng động mạch. Hàm lượng protein trong nhân chiếm đến 9,2%, với 20 loại axit amin, trong đó có 8 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể người. Ngoài ra, trong nhân trái mắc ca còn chứa nhiều đường bột, chất khoáng, nhiều loại vitamin. Hiện công ty đã đầu tư trồng hơn 80ha loại cây này trên đất Phú Yên và đang có kế hoạch mở rộng diện tích cây mắc ca lên khoảng 1.000ha; đầu tư vốn xây dựng nhà máy thu mua và chế biến hạt mắc ca tại Phú Yên.

 

Ông Trần Thanh Định, Phó chủ tịch UBND huyện Sông Hinh cho biết, mắc ca là loại cây trồng mới trên đất Sông Hinh, thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng tại địa phương và đã có nhiều hộ dân trồng loại cây này. Hiện trên thị trường giá hạt cây mắc ca dao động từ 150.000-200.000 đồng/kg khô. Nếu Công ty TNHH Thương mại và du lịch Đức Anh bao tiêu sản phẩm thì huyện sẽ khuyến khích nông dân mở rộng diện tích cây mắc ca.

 

T.HƯƠNG - A.NGỌC

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek