Sở NN-PTNT vừa có văn bản đề nghị phòng NN-PTNT, phòng Kinh tế các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan chức năng trực thuộc sở tăng cường kiểm soát chất Ethoxyquin trong sản xuất kinh doanh thủy sản và thức ăn thủy sản.
Theo đó, các đơn vị chức năng có trách nhiệm phổ biến, hướng dẫn tới những cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn thủy sản, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn những qui định của Nhật Bản về Ethoxyquin; phổ biến, hướng dẫn các cơ sở nuôi trồng thủy sản chủ động thực hiện các biện pháp kiểm soát việc sử dụng thức ăn thủy sản, nhằm đảm bảo không để lại tồn dư Ethoxyquin trong sản phẩm thủy sản nuôi dùng làm thực phẩm. Đồng thời, các đơn vi chức năng cũng được giao nhiệm vụ rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thức ăn thủy sản trên địa bàn có sử dụng phụ gia, thống kê rõ các sản phẩm thức ăn thủy sản có chứa Ethoxyquin…
Theo Sở NN-PTNT, Ethoxyquin thường được sử dụng làm chất bảo quản chống oxy hóa trong thức ăn chăn nuôi và thức ăn thủy sản. Việc Nhật Bản áp dụng mức giới hạn tối đa của Ethoxyquin trong sản phẩm tôm nuôi đang gây khó khăn cho hoạt động xuất khẩu thủy sản của nước ta.
THANH HỘI