Thứ Tư, 27/11/2024 21:36 CH
Phát triển Nước mắm Phú Yên thành thương hiệu mạnh
Thứ Hai, 04/06/2012 14:00 CH

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) vừa nghiệm thu, xếp loại xuất sắc dự án cấp Nhà nước “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể Nước mắm Phú Yên cho sản phẩm nước mắm của tỉnh Phú Yên”. Đây là cơ hội để nước mắm Phú Yên tiếp tục được quảng bá và đứng vững trên thị trường.

 

anh-nuoc-mam120604.jpg

Sản xuất nước mắm tại một cơ sở ở xã An Chấn (huyện Tuy An) - Ảnh: T.THỦY

Dự án này do Sở KH-CN Phú Yên chủ trì, ông Đào Tứ Xuyên, Giám đốc sở làm chủ nhiệm dự án, dưới sự quản lý của Bộ KH-CN. Mục tiêu của dự án là thiết lập cơ chế bảo hộ, quản lý và khai thác nhãn hiệu tập thể nhằm nâng cao giá trị, danh tiếng của sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể trên thị trường; chống hàng giả, hàng nhái; xây dựng và áp dụng trên thực tế mô hình quản lý nhãn hiệu tập thể Nước mắm Phú Yên nhằm nâng cao uy tín của một trong những sản phẩm đặc trưng của địa phương, mở rộng sản xuất và thị trường tiêu thụ sản phẩm nước mắm; góp phần đảm bảo đời sống người sản xuất và giữ gìn, phát huy các giá trị kinh tế, xã hội, văn hóa, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 

ĐẠT MỤC TIÊU ĐỀ RA

 

Qua hai năm thực hiện, dự án đã hoàn thành các nội dung: định hình vùng sản xuất sản phẩm phục vụ dự án; đăng ký xác lập quyền nhãn hiệu tập thể Nước mắm Phú Yên để bảo hộ sản phẩm, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể; xây dựng hệ thống công cụ quản lý, xây dựng phương án khai thác và phát triển nhãn hiệu tập thể cho nước mắm Phú Yên; tổ chức hai điểm tiêu thụ, giới thiệu và phân phối sản phẩm nước mắm Phú Yên tại tỉnh Hưng Yên và Yên Bái; xây dựng quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể Nước mắm Phú Yên...

 

Theo ông Đào Tứ Xuyên, dự án đã đạt mục tiêu đề ra, cho thấy nhãn hiệu tập thể Nước mắm Phú Yên đã có được những kết quả bước đầu đáng khích lệ, tạo điều kiện tốt cho phát triển sản phẩm và kinh doanh ngày càng phát triển của các cơ sở nước mắm trong tỉnh.

 

Về khía cạnh của Hội Nghề cá, ông Biện Minh Tâm, Phó chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh cho rằng: “Thông qua dự án, Hội nghề cá tỉnh đã nắm bắt được cách quản lý, điều hành và phát triển nhãn hiệu tập thể Nước mắm Phú Yên. Việc triển khai thực hiện thành công dự án không chỉ tác động trực tiếp đến hội viên Hội Nghề cá, người sản xuất, kinh doanh tại Phú Yên, mà còn là bài học kinh nghiệm cho các địa phương trong xây dựng và vận hành hệ thống quản lý nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm khác tại Phú Yên”.

 

Tiến sĩ Phạm Văn Mạch, nguyên Vụ trưởng Vụ KH-CN và Môi trường (Bộ NN-PTNT), Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu dự án đánh giá cao phương án triển khai dự án. Tuy nhiên dự án cần bổ sung các phương pháp lên men trong quá trình chế biến nước mắm để nâng cao độ đạm; bổ sung thêm đơn vị đo lường trong phiếu tổng hợp; cần quy định khung về dán nhãn tập thể, làm rõ vấn đề lấy mẫu kiểm nghiệm…

XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU UY TÍN

 

Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể Nước mắm Phú Yên cho Hội Nghề cá tỉnh, với thời gian bảo hộ 10 năm. Ông Biện Minh Tâm cho biết: Trước mắt có 33 cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm trong tỉnh được phép sử dụng nhãn hiệu tập thể này, với cam kết thực hiện các quy định về nhãn hiệu tập thể do Hội Nghề cá tỉnh quy định. Những doanh nghiệp, cơ sở muốn gắn nhãn hiệu tập thể Nước mắm Phú Yên vào tên của doanh nghiệp, cơ sở đó phải có đủ điều kiện do Hội Nghề cá tỉnh kiểm tra, xác nhận.

 

Nâng cao chất lượng là yêu cầu quyết định nhằm giữ uy tín thương hiệu nước mắm Phú Yên trên thị trường.

 

Muốn vậy, các cơ sở kinh doanh nước mắm cần tuân thủ chặt chẽ quy trình kỹ thuật chế biến, đóng chai và bảo quản đã được hội đồng thông qua. Sở KH-CN đã tạo điều kiện để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm theo dõi, nghiên cứu và tham gia trao đổi ý kiến, kinh nghiệm của cơ sở mình, cũng như những khó khăn đang gặp phải và đề xuất các giải pháp nhằm giúp thương hiệu Nước mắm Phú Yên trở thành một thương hiệu mạnh trên thị trường trong và ngoài nước.

 

Ông Đào Tứ Xuyên khẳng định: Hiệu quả chính là nhờ sự lan tỏa, doanh thu cao nhờ sức mua tăng chứ không nhất thiết phải tăng giá sản phẩm. Qua khảo sát thị trường, Nước mắm Phú Yên được tiêu thụ mạnh ở các tỉnh, thành miền Nam. Nguyên liệu chế biến Nước mắm Phú Yên từ cá cơm, cá nục hoặc một ít loại cá khác được đánh bắt tại vùng biển ngoài khơi Phú Yên. Muối dùng để muối cá phải được sản xuất tại Phú Yên. Hầu hết các cơ sở sản xuất Nước mắm Phú Yên sử dụng muối Tuyết Diêm (TX Sông Cầu) để chế biến nước mắm. Đây chính là nguyên liệu quý và ổn định để sản xuất nước mắm lâu dài. Còn ông Nguyễn Hồng Sơn, chủ hộ sản xuất nước mắm tại xã An Chấn (huyện Tuy An), thổ lộ: “Trước đây chúng tôi làm nước mắm rồi gánh bán khắp nơi, giờ đã có thương hiệu, mẫu mã chai lọ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm... nên xuất bán cũng rất tự tin”.

 

Phú Yên đang đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ tiếp tục hỗ trợ kinh phí để nhân rộng mô hình giai đoạn hai. Đây cũng là cơ hội để Phú Yên có điều kiện nhân rộng số cơ sở sản xuất và duy trì chất lượng nước mắm.

  

MINH TUẤN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek