Thứ Bảy, 12/10/2024 20:21 CH
Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT làm việc tại Phú Yên:
Phải thay đổi nhận thức về an toàn vệ sinh thực phẩm
Thứ Năm, 27/10/2011 09:00 SA

Chiều 26/10, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Lương Lê Phương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về đánh giá điều kiện bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông - lâm - thủy sản trên địa bàn tỉnh.

 

KTra-111027.jpg

Đoàn kiểm tra của Bộ NN-PTNT kiểm tra một doanh nghiệp chế biến thủy sản - Ảnh: N.CHUNG

Tiếp và làm việc với đoàn công tác có đồng chí Lê Văn Trúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh cùng đại diện một số sở, ngành.

 

Thực hiện Thông tư 14 ngày 29/3/2011 của Bộ NN-PTNT, qua thống kê, trên địa bàn Phú Yên có 99 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông - lâm - thủy sản do tỉnh quản lý (chưa bao gồm tàu cá) nằm trong danh mục được hướng dẫn kiểm tra, đánh giá phân loại. Có 73 cơ sở liên quan đến chuỗi sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp; 26 cơ sở liên quan đến chuỗi sản xuất thực phẩm thủy sản; 1 cơ sở liên quan đến chuỗi sản xuất rau củ quả; 1 cơ sở liên quan đến chuỗi sản xuất thịt và 714 tàu cá có công suất máy chính từ 90CV trở lên. Qua kiểm tra 46 cơ sở, gồm 13 cơ sở thu mua thủy sản, có 6 cơ sở đạt loại B và 7 cơ sở đạt loại C; 23 cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm và sản phẩm dạng mắm, có 17 cơ sở đạt loại B và 6 cơ sở đạt loại C; 7 cơ sở sản xuất thủy sản khô nhỏ lẻ, có 3 cơ sở đạt loại B và 4 cơ sở đạt loại C và 3 cảng cá đều đạt loại C… Về công tác triển khai thực hiện Thông tư 14 trên địa bàn tỉnh gặp một số khó khăn, như quy chuẩn kỹ thuật về lĩnh vực vật tư nông nghiệp còn thiếu; một số cơ sở thu mua thủy sản không đầu tư cải thiện điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị nhằm đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; các thiết bị chuyên dụng để phục vụ công tác kiểm tra còn thiếu…

 

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lương Lê Phương đã đánh giá cao những mặt làm được của Phú Yên trong thời gian qua, đồng thời yêu cầu địa phương tiếp tục triển khai và thực thiện tốt Thông tư 14 của Bộ NN-PTNT. Thứ trưởng yêu cầu tỉnh cần đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền để người dân hiểu biết và thay đổi nhận thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông - lâm - thủy sản trên địa bàn tỉnh sản xuất sản phẩm phải đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời có biện pháp xử lý đối với các cơ sở không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm… Về phía Bộ NN-PTNT đang xây dựng và chuẩn bị ban hành một số quy chuẩn để cơ sở thực hiện, hỗ trợ địa phương về nghiệp vụ chuyên môn qua các lớp tập huấn. Ngoài ra, Thứ trưởng Lương Lê Phương cũng yêu cầu tỉnh tổ chức lại đội tàu khai thác và mô hình bảo quản sản phẩm cá ngừ đại dương trên biển tốt hơn; hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài để ngư dân tiếp cận phương thức khai thác thủy sản và bảo quản sản phẩm hiện đại; cần quy hoạch lại và củng cố các trại giống thủy sản trên địa bàn tỉnh; đầu tư và kêu gọi đầu tư nước ngoài để xây dựng các nhà máy chế biến nông - lâm - thủy sản hiện đại theo hướng xuất khẩu…

 

Trước đó, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT cũng đã thăm và kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm đối với cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung tại TP Tuy Hòa, một số cơ sở chế biến thủy sản và kinh doanh thức ăn chăn nuôi thủy sản, thuốc thú y trên địa bàn tỉnh…

 

NGỌC CHUNG

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek