Mấy ngày vừa qua, ở huyện miền núi Sơn Hòa xuất hiện nhiều khoang nấm đầu mùa. Nhiều người rủ nhau đi nhổ nấm và nấm được bày bán khắp nơi ở thị trấn Củng Sơn. Nấm trở thành món ăn đặc sản và được gởi đi xa cho những ai ưa thích.
Nấm khoang được bán lại sau khi vừa được hái - Ảnh: P.CÔNG
Ở các vùng quê, nhất là các vùng miền núi, những khoang nấm thường xuất hiện sau những cơn mưa đầu mùa. Nấm thường mọc từng khoang nên người ta gọi là nấm khoang; có nơi gọi là nấm mối vì nó thường mọc gần ở những nơi có ụ mối làm tổ.
Những năm gần đây, một số người dân ở thị trấn Củng Sơn thường hay đi nhổ nấm mỗi khi mùa mưa đến. Cứ như vậy, việc này trở thành thói quen, và họ chờ mong đến mùa nấm. Nếu ở khu vực gần thị trấn, từ 6-7 giờ đã có nấm được bày bán bên đường. Và khoảng 9 – 10 giờ trở đi, những người đi tìm nấm nơi xa mới quay trở về, họp lại có khi trở thành chợ nấm vào những năm được mùa. Anh Nguyễn Văn Hòa ở thôn Bắc Lý cho biết: Mỗi khi tìm nấm nơi xa, chúng tôi thường đi từng tốp từ 2 – 3 người, có ngày mỗi người kiếm được 4 – 5 kg nấm. Giá từ 70.000 - 80.000đ/kg đối với loại nấm còn búp và từ 40.000 – 50.000đ/kg nấm có nhiều tai nở trắng. Những người đi nhổ nấm thường xuyên như chúng tôi rất quen thuộc với những nơi nấm mọc, nó chỉ dịch chuyển khỏi nơi mọc cũ trong vòng bán kính từ 1-2 mét. Trong quá trình đi nhổ nấm có khi lại phát hiện thêm những điểm mọc mới. Đi hái nấm cũng giống như đi săn hoặc đi câu cá vậy, rất ham!
Mùa nấm ở Sơn Hòa đã mang lại thu nhập cho một số bà con. Người tiêu dùng càng ngày càng ưa thích món đặc sản quý hiếm này. Cách chế biến nấm mối rất đơn giản mà ăn lại ngon hơn cả thịt gà. Chỉ cần rửa sạch đất cát là có thể nấu ăn, đúc bánh xèo hoặc đùm lá chuối nướng rất tuyệt. Và nên nhớ rằng, nấm chỉ hạp duy nhất với muối ớt, không hạp với bất cứ thứ gia vị nào khác. Một số bà con ở thị trấn Củng Sơn đã mua nấm làm quà cho bạn bè, người thân ở thị thành bằng cách nấu sơ qua với một ít muối (không đổ nước, nấm tự ra nước) rồi cho vào hộp hoặc túi nilon gởi đi. Cách chế biến này có thể giữ được nấm lâu nơi tủ lạnh. Một số người đã từng đưa nấm vào sấy khô để gởi ra nước ngoài.
Nấm ăn ngon là vậy nhưng với những người sức khỏe kém hoặc bị cảm thì không nên dùng.
ĐĂNG KHOA