Từ tháng 6 đến nay, do biến động của giá đường trong nước và thế giới, giá đường tại thị trường Phú Yên liên tục tăng, có thời điểm vượt ngưỡng 20.000 đồng/kg...
Khách hàng mua đường tại siêu thị Co.opMart Tuy Hòa - Ảnh: X.HUY
Hiện tại giá đường đen tại các chợ trên địa bàn tỉnh đã lên tới 14.500 - 15.400 đồng/kg, tăng 30% so với 4 tháng, đường cát rời từ 18.700 – 19.500 đồng/kg, tăng 27%, đường cát tinh luyện từ 23.700 - 24.200 đồng/kg, tăng 25%. Tại các siêu thị, giá đường Biên Hòa dao động ở mức 19.600 - 20.400 đồng/kg, đường Thành Công từ 19.000 - 19.300 đồng/kg. So với nửa tháng 7, giá đường đã tăng 5.000 -7.000 đồng/kg. Theo các tiểu thương kinh doanh thực phẩm chợ TP Tuy Hòa, trong 3 tháng trở lại đây, giá đường liên tục tăng, do nhu cầu tiêu thụ đường đang ở mức cao, Tết Trung thu đến gần, trong khi ngành mía đường thế giới đang trải qua một vụ mùa thất bát.
Giá đường tăng, khiến nhiều người kinh doanh các sản phẩm từ đường như kem, chè, kẹo… gặp khó khăn. Bà Lê Thị Đẹp, bán chè ở đường Nguyễn Huệ (TP Tuy Hòa) cho biết: “Khi giá đường ở mức 12.000 đồng/kg, mỗi ngày tôi nấu tám nồi chè, chỉ tốn hơn 70.000 đồng tiền đường. Nay đường đã lên 15.400 đồng/kg, chi phí “đội” thêm 50.000 đồng khiến lợi nhuận giảm đáng kể”. Theo các tiểu thương kinh doanh hàng đường, thời gian tới nhiều khả năng giá đường sẽ tiếp tục tăng do sản lượng đường trên thế giới đang giảm mạnh, đẩy giá đường tăng cao nhất trong vòng 25 năm qua. Hiện giá đường kính trắng đã vượt mức 500 USD/tấn, giá đường thô trên 360 USD/tấn. Ngoài ra, còn có một nguyên nhân khác khiến giá đường trong tỉnh liên tục tăng thời gian gần đây là do các nhà máy đường luôn phải đối mặt với nguy cơ thiếu nguyên liệu, bởi diện tích mía bị thu hẹp và sản lượng mía giảm. Lượng đường sản xuất ra liên tục giảm từ 67.056 tấn ở niên vụ 2007- 2008 xuống còn 54.250 tấn niên vụ 2008 – 2009.
HOÀNG XUÂN