Trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, phát sinh nhiều dịch bệnh, Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn) yêu cầu các địa phương tăng cường chỉ đạo phòng chống hạn hán, biến đổi môi trường và dịch bệnh; thường xuyên theo dõi diễn biến chất lượng môi trường nước ao nuôi, nguồn nước cấp, mầm bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.
Người nuôi kiểm tra tôm hùm tại xã Xuân Phương (TX Sông Cầu) - Ảnh: N.QUANG
Bên cạnh đó, các địa phương cần tổ chức các hộ nuôi nhỏ, lẻ thành các tổ đội sản xuất, tạo mối liên kết giữa người sản xuất, nhà chế biến và tiêu thụ; thực hiện nhà chế biến có vùng nguyên liệu, người nuôi có hợp đồng bao tiêu sản phẩm; tuân thủ các quy định điều kiện sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tổng cục Thủy sản cũng đang kiến nghị Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn cần nhanh chóng ban hành Quy chế quản lý hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường, phòng ngừa dịch bệnh thủy sản để phục vụ công tác quản lý và chỉ đạo sản xuất trong nuôi trồng thủy sản. Các chuyên gia ngành Thủy sản cho biết, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (El Nino), nuôi thủy sản nước ngọt tại khu vực phía Bắc và Nam Trung Bộ nhìn chung không thuận lợi, chịu ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng, phát sinh nhiều dịch bệnh, sản lượng nuôi trồng thủy sản không cao. Sản lượng nuôi trồng thủy sản của cả nước 4 tháng ước 587.000 tấn, đạt 22,2% kế hoạch năm và tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước.
Theo TTXVN