Thứ Ba, 08/10/2024 23:46 CH
Rau mầm - từ lạ đến... quen
Thứ Ba, 25/08/2009 14:07 CH

Người tiêu dùng Phú Yên đang làm quen với sản phẩm rau mầm nhãn hiệu Minh Minh. Loại rau an toàn này có hàm lượng dinh dưỡng cao, đang là xu thế sản xuất đối với nông dân không còn nhiều đất. 

 

Rau-mam-6090825.jpg

Bà Nguyễn Thị Điệp, cơ sở sản xuất rau mầm Minh Minh đang chăm sóc rau - Ảnh: MINH NGUYỆT

 

CƠ DUYÊN VỚI RAU MẦM

 

Người khai sinh ra cơ sở sản xuất rau mầm Minh Minh ở phường Phú Đông (TP Tuy Hòa) là ông Huỳnh Công Thế, hiện là Giám đốc Trung tâm Tư vấn công nghiệp- tiết kiệm năng lượng (Sở Công thương Phú Yên). Ông Thế cho biết ông học hỏi kỹ thuật trồng rau mầm từ một diễn đàn rau sạch, sau đó đem về thực hiện nhằm thỏa mãn tính tò mò. Thế nhưng, khi việc trồng rau đem lại kết quả như mong muốn, ông chủ vườn rau này lại thiếu thời gian vì công việc cơ quan quá bận rộn. Thấy vườn rau bị “nhốt” suốt ngày trong phòng không người chăm sóc, bà Nguyễn Thị Điệp, chị dâu ông Thế đã “phải lòng” với chúng. Vậy là bà Điệp đã “rước” vườn rau về và “bén duyên” với nghề gần hai năm nay. “Mỗi khi nhìn những mầm non nhú lên trắng nõn trong khay, tôi rất mừng” – bà Điệp thổ lộ. Vốn là nhân viên ngành thương nghiệp, chỉ quen với việc mua bán nhưng khi bắt tay vào công việc mới mẻ này, bà đã bị những mầm xanh cuốn hút. Ngày nào cũng vậy, bà Điệp bắt đầu công việc lúc 3g30 sáng, khi mọi người còn đang yên giấc. Bà Điệp thổ lộ: “Từ khi tôi làm bạn với những mầm cải cũng là lúc phải thích nghi với giờ giấc làm việc trái khoáy như vậy. Hàng ngày chăm sóc vườn rau trồng không cần đất, tôi tìm thấy niềm vui và sự thích thú. Chỉ sau 2 – 3 ngày gieo, hạt nảy mầm, màu xanh của lá mầm tạo cho tôi cảm giác thú vị và thư giãn”.

 

Quy trình trồng, chăm sóc rau mầm không mấy phức tạp. Đầu tiên chọn, xử lý hạt giống, kế đến là chuẩn bị mặt phẳng giá thể (cách gọi khác của đất sinh học, làm từ bụi xơ dừa, không chứa bất kỳ loại nông dược, phân bón, thuốc trừ sâu nào) để gieo hạt. Nền giá thể phải đan kín trong lòng khay, có độ ẩm vừa phải. Hạt được gieo thật đều lên trên, tiếp theo là giai đoạn ủ mầm bằng cách đậy kín các khay và để chúng ở nơi mát mẻ. Nước được tưới dưới dạng phun sương; sau 4 - 5 ngày rau cho thu hoạch.

 

TRỒNG RAU CŨNG LẮM CÔNG PHU

 

Tuy được chuyển giao kỹ thuật tương đối kỹ lưỡng nhưng theo bà Điệp, chăm sóc rau theo sách vở vẫn chưa đủ, mà cần phải có sự quan sát, nhạy cảm, linh động trong việc chăm sóc để rau phát triển tốt. Quá trình phát triển của loại rau này cũng khá “đỏng đảnh”; nếu nhiễm nấm, thiếu hoặc thừa ánh sáng, tưới nước nhiều hay ít… sẽ dẫn đến thất bại. 6 tháng đầu làm quen với nghề, kết quả mang lại là được một nửa, hư một nửa, nhưng bà Điệp không nản chí. Bà kể: “Có khi liên tục một tuần lễ, tôi chẳng thu hoạch được một cọng rau nào. Mỗi ngày mất hết 100.000 đồng tiền vốn, có tiếc nhưng vẫn không tiếc bằng công sức mình bỏ ra cứ công cốc”. Sau những lần thất bại, bà Điệp miệt mài nghiên cứu và đã thu được khá nhiều kinh nghiệm. Giờ bà Điệp đã tự tin nói rằng: “Khi rau hư, tôi có thể đoán chắc nguyên nhân từ đâu và có cách khắc phục cho những lần sau. Tuy nhiên, những lúc thời tiết thay đổi đột ngột rau hư là điều chắc chắn, không thể phòng ngừa được”. Cơ sở rau mầm Minh Minh mỗi tháng sử dụng chừng 20 kg giống, cứ một kg hạt giống tương ứng với lượng rau thu về 6 – 8 kg rau mầm. Mỗi ngày, cơ sở này đưa ra thị trường 4 – 5 kg rau mầm với giá 28.000 đồng/kg.

 

Ban đầu, khách hàng là các bà nội trợ quanh khu phố, đến nay, rau mầm của cơ sở Minh Minh đã có mặt trong siêu thị, chợ, các nhà hàng ở TP Tuy Hòa. Tuy nhiên, khách hàng chọn mua mặt hàng này đa phần là người có thu nhập cao. Bà Cao Thị Hiền ở phường 2 (TP Tuy Hòa) nói: “Biết rau mầm có hàm lượng dinh dưỡng cao, an toàn nhưng thỉnh thoảng tôi mới dùng chứ không thể mua thường xuyên vì giá cao hơn các loại rau thông thường”.

 

Phú Yên chưa phải là địa phương khan hiếm rau, người tiêu dùng phần lớn quan niệm ăn rau chưa phải là nguồn cung cấp dinh dưỡng nên chưa chú trọng đến việc mua dùng mặt hàng này. “Đây là giai đoạn khó khăn của cơ sở vì thị trường còn đang thăm dò, giá thành của rau mầm không hề rẻ do giá hạt giống cao. Tuy nhiên, chúng tôi tin vào tương lai của rau mầm”, bà Điệp lạc quan.

 

ĐỂ RAU AN TOÀN CÓ CHỖ ĐỨNG TRÊN THỊ TRƯỜNG

 

Ông Huỳnh Công Thế nói: “Chúng tôi có ý tưởng nâng cao giá trị rau mầm bằng việc đóng gói sản phẩm sạch, khi sử dụng không phải rửa, mà chỉ cần thêm ít gia vị. Tuy nhiên, muốn làm được điều này cần phải có thiết bị làm lạnh, qua khâu xử lý tia cực tím, vắt nước để sản phẩm được an toàn hơn. Bên cạnh đó, cũng cần có một nơi am tường lĩnh vực này đứng ra làm đầu mối giúp cho nhiều người cùng làm, kích thích người tiêu dùng sử dụng rau sạch để thị trường phát triển mạnh hơn”.

 

Mô hình trồng rau mầm là cơ hội để những nông dân không còn nhiều đất sản xuất như trước nhưng vẫn có thể làm nghề trồng rau. Năm 2008, Trung tâm Ứng dụng và chuyển giao công nghệ Phú Yên đã hoàn thiện quy trình sản xuất rau mầm. Mới đây, trung tâm đã tập huấn cho nông dân các xã Hòa Vinh, Hòa Hiệp Bắc, Hòa Tân Đông (huyện Đông Hòa) về quy trình này. Ông Ngô Minh Huy ở xã Hòa Vinh nói: “Sau khi tập huấn cách trồng rau mầm, chúng tôi rất thích thú vì trồng rau không cần đất, chiếm diện tích nhỏ ở trong nhà nhưng cho sản phẩm có giá thành cao. Trước mắt, chúng tôi sẽ trồng để dùng thử. Nếu có thị trường sẵn sàng đầu tư cho mô hình mới này”. Ông Trần Minh Châu - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và chuyển giao công nghệ Phú Yên cho biết, thời gian tới đơn vị này sẽ tiếp tục tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, cung cấp giá thể cho các địa phương cũng như các đơn vị sản xuất kinh doanh có nhu cầu sản xuất rau mầm. Ngoài ra, kỹ thuật sản xuất rau an toàn nói chung cũng sẽ được trung tâm đẩy mạnh xúc tiến chuyển giao trong thời gian tới.

 

MINH NGUYỆT

 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek