Theo Sở NN&PTNT, sau hơn 2,5 năm triển khai Đề án xây dựng vùng cây ăn trái gắn với chế biến hàng hóa, xây dựng thương hiệu sản phẩm, đến nay toàn tỉnh có khoảng 7.050ha trồng cây ăn trái các loại.
Hiện tỉnh đã cấp mã số vùng trồng cho 7 vùng cây ăn trái, gồm 4 mã số vùng trồng sầu riêng xuất khẩu với tổng diện tích gần 95ha và 3 mã số vùng trồng bưởi nội địa với diện tích gần 3,5ha; cấp mã số cho 2 cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu có chi nhánh tại Phú Yên. Ngoài ra, tỉnh đã hỗ trợ và xây dựng được 5 nhãn hiệu cây ăn trái, gồm 4 nhãn hiệu tập thể và 1 nhãn hiệu thông thường.
Đề án bước đầu hình thành các vườn cây ăn trái, vùng trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao như sầu riêng, bưởi, mãng cầu… Nông dân đã chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ vào trồng cây ăn trái, có kinh nghiệm và trình độ thâm canh sản xuất ngày càng cao, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập bền vững hơn.
Qua đó thúc đẩy người dân mạnh dạn chuyển đổi trồng cây ăn trái trên các vùng đất có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp, hướng đến sản xuất cây ăn trái theo thực hành nông nghiệp tốt, an toàn thực phẩm, cung cấp sản phẩm xanh, sạch và an toàn cho người tiêu dùng.
NGỌC NHƯ