Để thực hiện tốt công tác quản lý về an toàn thực phẩm, Sở Công Thương và các địa phương trên địa bàn tỉnh luôn chú trọng, tăng cường tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn, thanh kiểm tra cơ sở nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.
Nỗ lực trong cái khó
Ngay từ đầu năm 2024, Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa đã tham mưu UBND huyện thực hiện các văn bản, kế hoạch triển khai các hoạt động an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn. Huyện đã tổ chức hoạt động truyền thông bằng việc tăng cường thời lượng phát thanh trên hệ thống đài phát thanh với các thông tin cảnh báo nguy cơ về mất ATTP, nâng cao kiến thức đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh, lựa chọn, tiêu dùng thực phẩm an toàn góp phần phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.
Theo ông Phan Công Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa, địa phương đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra từ tuyến huyện đến xã, thị trấn nhằm kịp thời xử lý nghiêm các cơ sở không chấp hành quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đồng thời tăng cường thông tin, tuyên truyền đảm bảo ATTP cho cán bộ, người dân thông qua các cuộc họp, nói chuyện trực tiếp tại thôn, khu phố. Tuy vẫn có những hạn chế, khó khăn nhưng địa phương kịp thời trao đổi, phối hợp với các ngành chức năng giải quyết, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về ATTP tại địa bàn.
Tại TX Sông Cầu, Phòng Kinh tế thị xã thường xuyên phối hợp với các đơn vị giám sát, kiểm tra trực tiếp tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Kết quả cho thấy, phần lớn các cơ sở chấp hành quy định về ATTP, tuy nhiên vẫn có cơ sở chưa đảm bảo vệ sinh khu sản xuất, kinh doanh, bảo quản nguyên liệu. Qua đó, địa phương đã nhắc nhở để các cơ sở thực hiện tốt hơn.
Ông Hồ Nam Yên, Trưởng phòng Kinh tế thị xã cho biết: Riêng công tác quản lý nhà nước đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, hiện nay việc yêu cầu cam kết đảm bảo ATTP vẫn còn những khó khăn. Đơn cử như cách xác định đối tượng phải cam kết vì các cá nhân, cơ sở có tính chất, quy mô sản xuất, kinh doanh khác nhau và nhận thức về ATTP của từng cá nhân, cơ sở còn hạn chế.
Chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về ATTP, ông Võ Đình Hạnh, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho hay: Thời gian qua, công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh nói chung và lĩnh vực ATTP ngành Công Thương nói riêng đạt được nhiều kết quả tích cực; công tác phối hợp, phân, giao nhiệm vụ cũng cụ thể, rõ ràng giữa các cấp, tạo điều kiện cho công tác quản lý đạt hiệu quả hơn. Dù vậy, quá trình triển khai còn một số hạn chế.
Cụ thể như, việc kiểm tra đôn đốc, giám sát thực thi các quy định pháp luật về ATTP tại các địa phương chưa chặt chẽ; một số cơ sở được kiểm tra (quy mô hộ kinh doanh) chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về ATTP, chưa duy trì chế độ vệ sinh định kỳ, hình thức bảo quản thực phẩm chưa đúng quy định của nhà sản xuất, chưa chấp hành nghiêm túc các thủ tục hành chính có liên quan đến công tác bảo đảm ATTP...
Tăng cường truyền thông, kiểm tra, giám sát
Xác định tầm quan trọng của công tác quản lý nhà nước về ATTP, năm 2024, Sở Công Thương đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo Chỉ thị 17-CT/TW năm 2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới, các văn bản chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND tỉnh… nhằm nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động cũng như các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh.
Quá trình tổ chức thực hiện đã bám sát các nội dung cơ bản của các chỉ thị, văn bản, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo tính khả thi, đồng bộ, hiệu quả. Sở Công Thương cũng thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, cập nhật những chủ trương, nhiệm vụ mới để đáp ứng yêu cầu, phù hợp với thực tiễn.
Ông Võ Đình Hạnh chia sẻ thêm: Sở Công Thương đã phối hợp với các đơn vị phổ biến kiến thức ATTP, tổ chức các lớp tập huấn công tác quản lý nhà nước về ATTP ngành Công Thương cho cán bộ, chuyên viên phụ trách tại các địa phương trên địa bàn. Sở cũng đã phối hợp với UBND các địa phương đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về ATTP bằng nhiều hình thức, trong đó có tuyên truyền trực tiếp, phát thanh, truyền hình, treo băng rôn, phát tờ rơi… tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chợ truyền thống...
Cùng với tuyên truyền, tập huấn, Sở Công Thương cũng tăng cường thanh, kiểm tra liên ngành, hậu kiểm về ATTP. Từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã triển khai hai cuộc thanh, kiểm tra chuyên ngành, hậu kiểm đối với 42 tổ chức, cá nhân về hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương; phối hợp với Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh tổ chức kiểm tra đột xuất tại 9 tổ chức, cá nhân về ATTP tại các địa phương.
Ngoài kiểm tra, hậu kiểm hồ sơ về điều kiện sản xuất, kinh doanh, hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm/tự công bố sản phẩm, nhãn sản phẩm hàng hóa, đảm bảo các chỉ tiêu ATTP theo quy định, đơn vị cũng kết hợp lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu ATTP theo quy định. Tất cả các hoạt động đã triển khai nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, từ đó tự giác chấp hành các quy định của Nhà nước trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm, giúp người tiêu dùng cảnh giác, biết cách lựa chọn thực phẩm an toàn, nói không với các loại thực phẩm mất an toàn.
Từ đây đến cuối năm, công tác quản lý, giám sát ATTP tiếp tục được Sở Công Thương đẩy mạnh triển khai, đặc biệt vào các dịp lễ, tết Dương lịch, tết Nguyên đán 2025. Sở tiếp tục rà soát, tham mưu, ban hành các văn bản liên quan đến công tác quản lý, kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP thuộc trách nhiệm ngành quản lý trên địa bàn tỉnh.
Phó Giám đốc Sở Công Thương Võ Đình Hạnh |
VÕ PHÊ