Sở Công Thương vừa tổ chức tập huấn công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ngành Công Thương cho gần 130 cán bộ, chuyên viên phụ trách tại 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn.
Phát biểu tại lớp tập huấn, ông Võ Đình Hạnh, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, thời gian qua, công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh nói chung và lĩnh vực an toàn thực phẩm ngành Công Thương nói riêng đạt được nhiều kết quả tích cực; công tác phối hợp, phân giao nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng giữa các cấp, tạo điều kiện cho công tác quản lý đạt hiệu quả hơn.
Tuy nhiên, quá trình triển khai vẫn còn một số hạn chế, như việc kiểm tra đôn đốc, giám sát thực thi các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại các địa phương chưa chặt chẽ; một số cơ sở được kiểm tra (quy mô hộ kinh doanh) chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Các cơ sở chưa duy trì chế độ vệ sinh định kỳ, bảo quản thực phẩm chưa đúng các quy định của nhà sản xuất, chưa chấp hành nghiêm túc các thủ tục hành chính có liên quan đến công tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định...
Tại buổi tập huấn, đại diện các huyện, thị xã, thành phố thảo luận một số vấn đề liên quan, nêu ra khó khăn, vướng mắc cùng những kiến nghị, đề xuất trong công tác quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương để được giải đáp, hướng dẫn giải pháp thực hiện. Ngoài ra, các đại biểu cũng được phổ biến một số nội dung liên quan đến công tác quản lý về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương, bao gồm: các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm (Luật An toàn thực phẩm năm 2010, Nghị định 77/2016/NĐ-CP, Nghị định 15/2018/NĐ-CP, Nghị định 17/2020/NĐ-CP của Chính phủ…); điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh; nội dung hướng dẫn công bố, tự công bố sản phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm; quy định về thanh, kiểm tra, xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm…
Theo Sở Công Thương, hiện nay lĩnh vực an toàn thực phẩm được phân công quản lý cho 3 ngành Y tế, Nông nghiệp, Công Thương và được UBND tỉnh phân giao trách nhiệm cụ thể cho các ngành, địa phương. Theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, ngành Công Thương quản lý 8 nhóm sản phẩm, gồm: bia; rượu; cồn và đồ uống có cồn; nước giải khát; sữa chế biến; dầu thực vật; bột, tinh bột; bánh, mứt, kẹo và dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
KHANG ANH