Trung tâm Khuyến nông tỉnh vừa phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Tuy An tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chế biến và dự trữ thức ăn thô xanh cho gia súc nhai lại với 14 hộ dân đã đăng ký thực hiện mô hình trên địa bàn xã An Chấn.
Lớp tập huấn nhằm hướng dẫn các hộ dân phương pháp chế biến rơm khô với urê, rỉ mật rất phổ biến, đơn giản và dễ thực hiện. Rơm khô sau khi chế biến với tỉ lệ 100kg rơm với 100 lít nước, 4kg urê, 2kg rỉ mật đường và 1kg muối sẽ giúp cho rơm mềm, giảm lượng xơ trong rơm, giúp bảo quản rơm tốt hơn, có thể cho gia súc ăn thoải mái, không sợ bị ngộ độc.
Gia súc được ăn loại rơm này lớn nhanh, béo khỏe vì rơm sau khi chế biến với urê, rỉ mật làm tăng tính ngon miệng, giúp cho bò ăn được nhiều hơn 50-65% so với rơm không chế biến.
THÁI NGỌC