Một tuần nay, giá thực phẩm tươi sống tại các chợ trên địa bàn TP Tuy Hòa tăng 30 - 50% so với trước đó, thậm chí có loại tăng đến 100%.
Do giá tăng cao, nhiều khách hàng đắn đo khi mua hàng - Ảnh: MINH CHÂU |
Những ngày qua, giá các loại rau từ Đà Lạt về các chợ ở Tuy Hòa tăng đột biến. Hiện giá một bó rau xà lách xoong ở mức 6.000 đồng, tăng 3.000 đồng so với trước đây. Các loại rau củ quả tăng giá gần gấp đôi như khoai tây bi 14.000 đồng/kg, sú, cà chua 9.000 đồng, cải thảo 7.000 đồng... Những mặt hàng trồng ở Phú Yên cũng tăng giá không ít. Giá một kg khổ qua hiện ở mức 13.000 đồng, tăng 6.000 đồng so với trước đây; đậu ve có giá 10.000 đồng/kg, ớt 40.000 đồng/kg...
Chị Thu, một người chuyên bán rau ở chợ Tuy Hòa, nói: “Giá rau tăng mạnh làm những người mua bán như chúng tôi cũng chẳng được lợi. Thu nhập giảm do lượng tiêu thụ hàng giảm”. Theo những người bán hàng rau củ quả, giá mặt hàng này tăng là do hàng từ miền
Thực phẩm tăng giá đã tác động không nhỏ tới việc chi tiêu sinh hoạt của nhiều gia đình, nhất là những người lao động có thu nhập thấp. Chị Nguyễn Thị Thùy (ở phường 2, TP Tuy Hòa) than: “Vợ chồng tôi thu nhập chỉ hơn 2 triệu đồng/ tháng, nay chỉ mua rau cho một bữa ăn mà tốn đến gần chục ngàn đồng. Cá, thịt cũng tăng cao nên tôi không biết phải xoay xở như thế nào để có thể đảm bảo được chất lượng cho bữa ăn gia đình”.
Ông Võ Văn Ngọ, Trưởng Ban quản lý chợ Tuy Hòa, cho biết: “Vào mùa mưa lụt hàng năm, thực phẩm tươi sống ở chợ thường tăng giá do lượng hàng về ít. Tuy nhiên, hiện tượng sốt giá này thường không kéo dài do các vùng trồng rau dần ổn định lại và thị trường tự điều tiết nhờ nguồn hàng từ các nơi đưa về”.
MINH CHÂU