UBND huyện Tuy An vừa triển khai kế hoạch thực hiện mô hình vùng trồng cây ăn trái, cây mắc ca gắn với chế biến hàng hóa, xây dựng thương hiệu sản phẩm trên địa bàn giai đoạn 2023-2026, định hướng đến năm 2030.
Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2026, toàn huyện tập trung phát triển diện tích cây ăn trái, cây mắc ca khoảng 1.535ha, sản lượng đạt khoảng 10.757 tấn và đến năm 2030, diện tích trồng khoảng 1.691ha, sản lượng 11.959 tấn, trong đó định hướng vùng trồng cây ăn trái tập trung khoảng 250ha ở các xã An Xuân, An Lĩnh, An Thọ, An Nghiệp, với các loại: bưởi da xanh, bơ, mít, mãng cầu, xoài... và có ít nhất từ 5-10% diện tích có liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị.
Riêng cây mắc ca, bước đầu tập trung triển khai trồng tại 3 xã An Thọ, An Lĩnh, An Xuân và ưu tiên trồng bằng cây giống nhân vô tính (cây ghép). Trong đó, năm 2023 sẽ trồng 5ha, năm 2024 trồng mới 4ha, năm 2025-2026 trồng mới 7ha, sản lượng đạt khoảng 4,5 tấn và đến năm 2030 trồng mới thêm 15ha, sản lượng khoảng 15 tấn.
Để thực hiện đạt và vượt mục tiêu đề ra, trong thời gian đến, huyện Tuy An đẩy mạnh ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất cây ăn trái, cây mắc ca rộng rãi trong người dân.
THÁI NGỌC