Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2023 (từ ngày 15/4-15/5) với chủ đề “Đảm bảo an ninh, ATTP trong tình hình mới”, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm giảm thiểu vi phạm về ATTP, chủ động phòng ngừa ô nhiễm, ngộ độc thực phẩm.
Vẫn còn vi phạm
Theo Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh, nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người dân về ATTP trong thời gian qua có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, công tác ATTP vẫn bộc lộ bất cập, vẫn còn cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm quy định về ATTP.
Theo ông Võ Đình Hạnh, Phó Giám đốc Sở Công Thương, qua kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do ngành Công Thương quản lý, vẫn còn cơ sở chưa thực hiện ký bản cam kết cơ sở đảm bảo điều kiện ATTP, chưa tập huấn và xác nhận kiến thức ATTP; chủ cơ sở, nhân viên trực tiếp tiếp xúc thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa có giấy khám sức khỏe; hàng hóa, thực phẩm kinh doanh thiếu hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ... Sở Công Thương đã có biện pháp xử lý, hướng dẫn để các cơ sở không tái phạm những vấn đề nêu trên.
Ông Lê Sỹ Kim, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh ATTP tỉnh cho biết: Từ giữa tháng 4 đến nay, đơn vị đã thành lập đoàn kiểm tra tuyến tỉnh và tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, bếp ăn tập thể... tại TX Sông Cầu, huyện Tuy An và Đồng Xuân. Qua kiểm tra, một số nhà hàng, cơ sở phục vụ ăn uống ở 3 địa phương này còn vi phạm về kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm, chưa thực hiện đúng quy định về bảo quản thực phẩm... Đoàn kiểm tra cũng xử lý, chấn chỉnh kịp thời vi phạm liên quan, góp phần đảm bảo ATTP trên địa bàn.
Theo đại diện Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản (Sở NN&PTNT), qua kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở huyện Sông Hinh, Tây Hòa và TX Đông Hòa, các cơ sở cơ bản đảm bảo ATTP, thực hiện đảm bảo các khâu từ chế biến đến vệ sinh trang thiết bị, cơ sở... Chi cục cũng đã nhắc nhở, hướng dẫn các chủ cơ sở tuân thủ quy định, hoàn thiện các khâu để đảm bảo sản phẩm làm ra đạt chất lượng, hợp vệ sinh, an toàn cho sức khỏe người dùng.
Tăng cường kiểm tra, giám sát và tuyên truyền
Theo ông Võ Đình Hạnh, Phó Giám đốc Sở Công Thương, hiện sở quản lý trên 1.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó đa phần là các hộ sản xuất nhỏ lẻ thuộc đối tượng phải thực hiện ký cam kết ATTP với UBND các địa phương. Sở đang rà soát, kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp, cơ sở để chấn chỉnh, hướng dẫn kịp thời. Cùng với đó, sở còn tăng cường tuyên truyền bằng pano, áp phích ở các khu vực mua bán như chợ, siêu thị, cửa hàng…, nhắc nhở người dân quan tâm đến sức khỏe, đảm bảo ATTP trong mua bán, sử dụng.
Bà Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế, cho biết ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm ATTP, việc triển khai các hoạt động tuyên truyền trong tháng hành động với chủ đề “Đảm bảo an ninh, ATTP trong tình hình mới” nhằm hướng người dân, các cơ sở sản xuất kinh doanh tuân thủ quy định pháp luật về ATTP.
Liên quan đến công tác tuyên truyền đã triển khai, ông Lê Sỹ Kim cho biết thêm: Tính từ dịp tết Nguyên đán vừa qua cho đến nay, trên địa bàn chưa xảy ra ngộ độc thực phẩm, tuy nhiên công tác truyền thông để người dân chủ động đề phòng, nâng cao nhận thức về ATTP cần được tiếp tục triển khai dưới nhiều hình thức. Chi cục đã phối hợp với các đơn vị liên quan treo pano tuyên truyền về ATTP ở 30 điểm với các nội dung đã được Cục ATTP phổ biến; có văn bản gửi tất cả cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện nghiêm các quy định liên quan ATTP. Chi cục cũng chuyển các nội dung tuyên truyền trọng tâm cho cơ sở y tế ở các địa phương để tuyên truyền đến người dân bằng phát thanh, truyền hình để thu hút sự chú ý của người dân, giúp người dân sử dụng thực phẩm an toàn, tránh ngộ độc thực phẩm.
Kinh doanh được hơn 10 năm nay, hàng ngày, quán ăn H.T của bà Lê Thị Thu Hà (ở thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An) phục vụ khoảng 100 khách, bà Hà cho biết: Thực phẩm tươi sống đều được bán hết trong ngày, nên có hôm tôi không nhớ lưu mẫu. Được các ngành chức năng hướng dẫn các bước bảo quản thực phẩm trước, sau khi chế biến, sắp tới tôi sẽ thực hiện theo đúng quy định.
Tính từ dịp tết Nguyên đán vừa qua cho đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra ngộ độc thực phẩm, tuy nhiên công tác truyền thông để người dân chủ động đề phòng, nâng cao nhận thức về ATTP là vấn đề quan trọng, cấp bách và cần được tiếp tục triển khai dưới nhiều hình thức.
Ông Lê Sỹ Kim, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh ATTP tỉnh |
VÕ PHÊ