UBND tỉnh vừa ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở NN-PTNT phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai quyết liệt việc xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung theo các quyết định của UBND tỉnh về đề án Xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh theo đúng lộ trình đề ra. Đồng thời, chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường kiểm tra giết mổ động vật theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tất cả các cơ sở giết mổ đều có nhân viên thú y kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Tuyệt đối không để giết mổ động vật chết, động vật mắc bệnh, làm lây lan dịch bệnh và mất an toàn thực phẩm.
Các sở ngành liên quan tăng cường công tác quản lý thị trường, xử lý nghiêm việc vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường. Các địa phương rà soát các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, kiên quyết xử lý các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ hoạt động tự phát, không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; đồng thời xây dựng kế hoạch và lộ trình để đưa các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ vào cơ sở giết mổ tập trung có sự kiểm soát của chính quyền và cơ quan thú y theo đúng quy định.
Hiện cả nước vẫn còn hơn 22.000 cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ. Tại tỉnh Phú Yên, hiện chỉ có 3 cơ sở giết mổ tập trung (TP Tuy Hòa, huyện Sơn Hòa và huyện Sông Hinh) và 244 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ (chưa đáp ứng điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm). Thực trạng trên cho thấy các địa phương chưa quyết liệt tổ chức triển khai xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung và đưa các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ vào các cơ sở giết mổ tập trung.
(PYP)