Chủ Nhật, 17/11/2024 11:42 SA
Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ:
Tăng cường kiểm soát, sẵn sàng cho tình huống đặc biệt
Thứ Tư, 01/04/2020 16:00 CH

Sáng 1/4, chợ Tuy Hòa vắng người mua, trong khi nguồn hàng hóa về chợ khá dồi dào. Ảnh: NGÔ XUÂN

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, ban đầu một số người dân ở các địa phương có tâm lý lo lắng quá mức dẫn đến việc đổ xô đi mua sắm, tích trữ hàng hóa, thực phẩm. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đến trưa 1/4, hoạt động mua bán tại các chợ ở các địa phương dần đi vào ổn định.

 

Tại TP Tuy Hòa, theo ghi nhận của phóng viên, buổi sáng đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, người dân chấp hành khá tốt các quy định về phòng chống, dịch bệnh. Trên các tuyến phố cửa hàng hầu hết đóng cửa, người dân đi lại thưa thớt. Riêng tại các điểm bán hàng hóa thiết yếu, các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống vẫn có người mua bán nhưng không đông đúc như mọi ngày.

 

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh

 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND các cấp, công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các chợ trên địa bàn tỉnh trong những ngày qua được chính quyền các địa phương quan tâm triển khai thực hiện nghiêm túc.

 

Bà Lý Thị Bích Nguyên, Phó trưởng Ban quản lý chợ Tuy Hòa, cho biết: Chiều 31/3, sau khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thì người mua đổ xô ra khu vực ven chợ Tuy Hòa mua sắm, tích trữ hàng hóa, Ban quản lý chợ đã có mặt tuyên truyền, giải thích và yêu cầu người dân giải tán. Đến sáng nay (1/4), một số tiểu thương đem hàng hóa ra các vỉa hè, các tuyến đường bao quanh chợ để mua bán, tạo nên cảnh hỗn độn. Ban quản lý chợ phối hợp lực lượng chức năng địa phương tiếp tục yêu cầu người dân về vị trí kinh doanh và chấp hành tốt các quy định về kinh doanh an toàn phòng, chống dịch bệnh.

 

Theo Ban quản lý chợ, từ ngày 2/4, chợ Tuy Hòa sẽ chỉ mở cửa đến 12 giờ trưa. Sau thời gian này, ban quản lý chợ sẽ đóng cửa, tắt điện toàn bộ khu vực chợ. Mặt khác, nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh, Ban quản lý chợ Tuy Hòa cũng đề xuất trang bị 2 chốt kiểm soát dịch ở 2 đầu chợ để đo thân nhiệt tiểu thương và khách ra vào chợ; tăng cường thêm nước rửa tay khô để người dân chủ động vệ sinh, phòng dịch.

 

Ở các siêu thị, trung tâm thương mại, công tác phòng, chống dịch bệnh được đặc biệt quan tâm. Tại siêu thị Co.opMart Tuy Hòa, siêu thị Vinmart Tuy Hòa, V’Mart đều tổ chức các điểm kiểm tra, đo thân nhiệt cho nhân viên và khách hàng ra vào siêu thị; bố trí các điểm nước rửa tay khô ở nhiều khu vực; thường xuyên tổ chức phun thuốc khử trùng; tăng cường lượng hàng hóa dồi dào để sẵn sàng cung ứng cho thị trường. Ngoài ra, các đơn vị đang tổ chức thêm nhiều kênh bán hàng, đặt hàng trực tuyến qua điện thoại, zalo dành cho tất cả các khách hàng có yêu cầu mà không cần đến tận nơi mua sắm.

 

Lực lượng chức năng kiểm tra lượng hàng hóa dự trữ tại siêu thị Co.opMart Tuy Hòa. Ảnh: NGÔ XUÂN

 

Sẵn sàng cho tình huống đặc biệt

 

Các ngành chức năng khẳng định đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án cung ứng hàng hóa nếu có dịch bệnh xảy ra.

 

Bên cạnh việc chuẩn bị nguồn hàng hóa dồi dào, các đơn vị cung ứng hàng hóa cũng đã chuẩn bị nguồn hàng, nhân lực, phương tiện để sẵn sàng tham gia tổ chức các điểm bán hàng lưu động, dã chiến khi có khu vực bị cách ly theo yêu cầu của UBND tỉnh.

 

Ông Phạm Hoàng Hưng, Giám đốc Siêu thị Co.opMart Tuy Hòa, cho biết: Siêu thị Co.opMart Tuy Hòa đã chuẩn bị các kịch bản cung ứng hàng hóa rất cụ thể cho mùa dịch COVID-19. Nguồn hàng hóa thiết yếu đã được chuẩn bị đầy đủ tại các kho chứa và liên tục được bổ sung.

 

Trong trường hợp các địa phương xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa hoặc xuất hiện các ổ dịch cần cách ly thì đơn vị sẽ mở các điểm bán hàng di động hoặc có phương án cung ứng hàng hóa theo sự chỉ đạo của tỉnh để đảm bảo cung ứng hàng hóa cho mọi người dân, khu dân cư trên địa bàn. Hiện nay, đơn vị đã sẵn sàng nhân sự, phương tiện để đảm bảo cung ứng hàng hóa nếu thiết lập các vùng cách ly.

 

Ông Trần Văn Tân, Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Để chủ động cung ứng hàng hóa trong mùa dịch, Sở Công thương đã nắm bắt nguồn cung ứng hàng hóa trên thị trường; tổ chức cho các doanh nghiệp lớn dự trữ nguồn hàng hóa thiết yếu; lên phương án đảm bảo lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân trong trường hợp thiết lập vùng cách ly phòng, chống dịch COVID-19.

 

Theo đó, tùy vào tình hình thực tế, Sở Công Thương sẽ nắm thông tin khu vực bị cách ly theo quyết định của UBND tỉnh; xác định nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của người dân trong khu cách ly và lên phương án cung ứng hàng hóa sẵn sàng. Cụ thể, nếu khu vực cách ly có cơ sở kinh doanh thương mại có đủ khả năng cung ứng hàng hóa thì đây sẽ là điểm được ưu tiên tập trung bổ sung hàng hóa.

 

Trường hợp nơi cách ly không có các cơ sở kinh doanh đạt tiêu chuẩn thì ngành Công Thương sẽ phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp tổ chức các điểm bán hàng lưu động, điểm bán dã chiến để đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa cho người dân trong khu vực.

 

Chị Lê Thị Minh Anh (phường 9, TP Tuy Hòa) chia sẻ: Những ngày qua tôi luôn theo dõi sát những chỉ đạo của các cấp về việc phòng, chống dịch bệnh. Các ngành chức năng liên tục thông tin các phương án đảm bảo an sinh đời sống nên bản thân tôi yên tâm, không lo lắng về việc thiếu hàng hóa, thực phẩm. Tôi nghĩ mỗi người dân nên góp sức, phối hợp tốt với chính quyền địa phương để cùng với cả nước quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

 

NGÔ XUÂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek