Sau chỉ đạo của Bộ NN-PTNT, giá thịt heo hơi đã có dấu hiệu giảm nhẹ. Tại Phú Yên, giá heo hơi dao động ở mức 78.000-82.000 đồng/kg. Tuy nhiên, với mức giá này thì giá thịt heo thương phẩm vẫn đang ở mức cao.
Khảo sát của phóng viên tại các hộ chăn nuôi cho thấy, hiện giá heo hơi đang dao động ở mức từ 78.000-82.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá thịt heo ba chỉ, sườn non bán tại các chợ ở TP Tuy Hòa ở mức từ 150.000-170.000 đồng/kg; thịt đùi 130.000-140.000 đồng/kg; thịt nạc 140.000-150.000 đồng/kg; thịt vai, giò từ 110.000-120.000 đồng/kg. Còn tại các chợ ở khu vực nông thôn, giá thịt heo thấp hơn khoảng 10.000 đồng/kg.
Ngành Công thương sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm sớm ổn định giá thịt heo. Mục tiêu của ngành là giảm xuống mức 45.000-50.000 đồng/kg heo hơi, bằng thời điểm trước khi xảy ra dịch bệnh tả Châu Phi. Bà Nguyễn Thị Kim Bích, Phó Giám đốc Sở Công thương |
Bà Phạm Thị Ba bán thịt heo tại chợ Tuy Hòa, cho biết: Trước Tết Nguyên đán Canh Tý giá heo hơi từ 90.000-95.000 đồng/kg, còn nay đã giảm từ 10.000-15.000 đồng/kg. Vì vậy, thịt heo thương phẩm bán ra cũng giảm theo.
Còn theo bà Nguyễn Thị Liễu bán thịt heo tại chợ phường 7, TP Tuy Hòa, mặc dù giá thịt heo giảm đáng kể so với thời điểm trước Tết, nhưng vẫn cao hơn bình thường từ 50.000-60.000 đồng/kg. Nhiều người trước đây thường xuyên mua thịt heo, nay đã chuyển sang mua hải sản và các loại thực phẩm khác cho bữa cơm gia đình, nên sức tiêu thụ của thịt heo rất chậm. Thêm vào đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các nhà hàng, quán ăn hoạt động cầm chừng nên lượng thịt heo bỏ sỉ cũng giảm mạnh. “Trước đây, bình quân mỗi ngày tôi bán từ 150-200kg thịt heo, còn nay chỉ được phân nửa. Mong sao giá thị heo trở lại như trước đây để người tiêu dùng không quay lưng với thịt heo.
Qua tìm hiểu, được biết, để có thịt heo bán, tiểu thương tại các chợ truyền thống thường mua heo hơi từ các hộ gia đình, hoặc từ tỉnh Đắk Lắk chuyển đến, nên ít chịu tác động giá của những doanh nghiệp cung ứng thịt heo lớn. Do vậy, việc giảm giá thịt heo vẫn khá cầm chừng. Trong khi đó, tại các siêu thị, mặc dù giá thịt heo đã giảm từ 10-15%, nhưng vẫn còn ở mức cao. Tại siêu thị Co.opmart Tuy Hòa, thịt heo nạc từ 164.000-182.000 đồng/kg; thịt ba chỉ 195.000 đồng/kg, thịt đùi 176.000 đồng/kg, thịt cốt lết 146.000 đồng/kg, sườn non 198.000 đồng/kg…
Bà Nguyễn Lệ Hằng ở phường 9, TP Tuy Hòa, chia sẻ: Từ khi giá thịt heo tăng cao, tôi không mua về chế biến cho bữa cơm của gia đình nữa, thay vào đó là các loại thực phẩm khác như cá, thịt bò, thủy hải sản… Mấy hôm nay, tôi thấy Chính phủ liên tục chỉ đạo các ngành và địa phương bình ổn giá thịt heo. Nhiều doanh nghiệp lớn cũng cam kết giảm giá bán, nhưng thực tế giá thịt heo tại chợ vẫn rất cao.
Bà Nguyễn Thị Kim Bích, Phó Giám đốc Sở Công thương, cho biết: Mặc dù các ngành chức năng đã có nhiều nỗ lực kiểm soát nhưng hiện nay giá thịt heo vẫn ở mức cao. Do vậy, ngành Công thương khuyến cáo người tiêu dùng tăng cường sử dụng các loại thực phẩm khác để thay thế thịt heo.
NGÔ XUÂN