Ngày 30/3, Ban điều hành chương trình mía đường, sắn tỉnh tổ chức họp bàn giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các nhà máy chế biến mía, sắn và nông dân trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Trần Hữu Thế, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban điều hành chương trình mía đường, sắn tỉnh chủ trì cuộc họp.
Đồng chí Trần Hữu Thế phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp - Ảnh: PV |
Theo Ban điều hành chương trình mía đường, sắn tỉnh, bước vào niên vụ 2017-2018, các nhà máy đường ký hợp đồng đầu tư và bao tiêu sản phẩm với tổng diện tích 23.800ha. Đến nay, tổng diện tích mía thu hoạch hơn 6.950ha, năng suất bình quân đạt 68,8 tấn/ha; tổng sản lượng mía ép 478.047 tấn, chữ đường bình quân 8,1CCS (giảm 6,5% so với vụ trước). Giá mía nguyên liệu bình quân 800.000 đồng/tấn.
Đối với sắn, các nhà máy đã hợp đồng đầu tư và bao tiêu sản phẩm 2.009ha. Đến nay, nông dân trong tỉnh đã thu hoạch hơn 13.590ha, giá mua sắn nguyên liệu 30% độ bột bình quân gần 2.700 đồng/kg; năng suất bình quân đạt 17,8 tấn/ha. Tổng sản lượng sắn chế biến 241.560 tấn, sản lượng tinh bột sắn tiêu thụ 45.540 tấn.
Hiện nay, do ảnh hưởng của thời tiết nên năng suất, chất lượng mía ở các vùng trồng giảm, giá đường trên thị trường giảm mạnh, khiến giá mua mía nguyên liệu giảm theo, đường tồn kho tại các nhà máy lớn, thị trường tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó, tình trạng nguyên liệu sắn bán ra ngoài tỉnh diễn biến phức tạp, gây xáo trộn trong đầu tư, phá vỡ liên kết sản xuất, ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư, chế biến của các doanh nghiệp trong tỉnh.
Nhập mía vào nhà máy để chế biến đường tại một doanh nghiệp ở Phú Yên - Ảnh: ANH NGỌC |
Tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp đề xuất giải pháp để ổn định vùng nguyên liệu, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng; đẩy mạnh bao tiêu để giảm áp lực cho nông dân. Đại diện các doanh nghiệp cũng cam kết thu mua nguyên liệu theo đúng số lượng đã hợp đồng với nông dân.
Các đơn vị cũng đề nghị tỉnh kiến nghị Chính phủ lùi thời gian thực hiện cam kết Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) để doanh nghiệp mía đường trong tỉnh có thời gian chuẩn bị tốt hơn; sớm xây dựng chính sách phát triển ngành mía đường và cần quản lý, kiểm soát hàm lượng, chất lượng đường, vệ sinh an toàn đối với chất tạo ngọt được phép sử dụng thay thế sản phẩm đường trong lĩnh vực chế biến thực phẩm…
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế đề nghị các nhà máy có chính sách thu mua nguyên liệu phù hợp, hỗ trợ nông dân; cung cấp thông tin liên quan đến chất tạo ngọt; đồng thời phối hợp với Sở KH-CN trình diễn các mô hình liên quan để tăng năng suất, sản lượng sản xuất và cây trồng, giảm tổn thất sau thu hoạch. Các hiệp hội cần phối hợp thực hiện các biện pháp để nâng giá trị đường trong nước.
Đồng chí Trần Hữu Thế đề nghị các nhà máy sắn xem lại giá thu mua của đơn vị mình và có chiến lược phù hợp, tạo sự gắn kết với vùng nguyên liệu và người trồng. Tỉnh sẽ tạo điều kiện để các nhà máy phát triển quy mô sản xuất, vận tải…
ANH KHANG