Theo Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Tuy An, hiện trên địa bàn huyện có hơn 40ha chuối tại các xã An Xuân, An Lĩnh và An Thọ trồng được 2-3 năm bị bệnh chết. Số diện tích bị hư hại chủ yếu trồng giống chuối địa phương và ở những vùng trũng thấp, nước rút kém.
Đáng chú ý là các cơ quan chuyên môn ở huyện Tuy An chưa xác định chính xác loại bệnh nào đang gây hại trên cây chuối, chỉ nhận định cây chuối bị bệnh là do thời tiết lạnh, mưa kéo dài kết hợp các loại vi khuẩn, nấm mang theo mầm bệnh di chuyển, lây lan gây hại cây chuối.
Cây chuối khi mắc bệnh có biểu hiện lá rũ vàng, sau đó gây thối đọt rồi chết. Khi người dân hạ chặt thân chuối để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm thì phát hiện phần lõi chuối có màu đen thay vì màu trắng như cây chuối bình thường. Khi phát hiện chuối bị bệnh, nhiều hộ đã sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ, nhưng do phần lớn diện tích chuối được trồng ở rẫy, triền núi, nền đất có nhiều đá nên thuốc bảo vệ thực vật không thể thấm sâu được vào phần gốc của cây chuối. Trong khi đó, việc xử lý phần lá, đọt không đem lại hiệu quả do thân chuối quá cao.
Năm 2016, người dân huyện Tuy An đã đầu tư mở rộng và duy trì sản xuất hơn 800ha chuối. Tuy nhiên, trong năm này, toàn huyện đã có hơn 450ha chuối bị ngã đổ do mưa lớn. Và từ đầu năm 2017 đến nay, chuối trồng ở địa phương này tiếp tục bị sâu bệnh gây hại.
KHẮC NHO