Những ngày tết cổ truyền, các điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát thu hút đông khách hàng. Các điểm bán cũng cố gắng đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.
Cũng như mọi năm, năm nay, các điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát trên địa bàn tỉnh, nhất là tại TP Tuy Hòa đều rất đông khách trong những ngày đầu năm mới. Hầu như nhà hàng, quán ăn nào cũng mở cửa sớm hơn mọi năm và có rất nhiều người dân đến sử dụng dịch vụ. Ông Nguyễn Hữu Phúc, một người dân ở phường 3, TP Tuy Hòa, cho biết: Những ngày đầu năm trừ mùng 1 tết, các gia đình thường đến những điểm du lịch để tham quan, nếu không thì đi ăn, uống cà phê. Nhà tôi cũng vậy, hôm nào cũng đến quán cà phê vào buổi sáng hoặc tối. Còn theo ông Lương Minh Hay, một du khách đến từ TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, dịp Tết Nguyên đán năm nay, gia đình ông Hay ra Phú Yên để thăm người thân kết hợp với đi du lịch. Trong thời gian này, gia đình ông thường xuyên đến các quán cà phê hoặc một số nhà hàng ở kè Bạch Đằng để thưởng thức cà phê và các món ngon xứ Nẫu. Ông Hay cho rằng các loại đặc sản của Phú Yên ngon và giá cũng không cao lắm so với Khánh Hòa. Gia đình ông thường chọn các loại hải sản như ghẹ, ốc nhảy, cá, tôm…
Nếu như năm ngoái, các nhà hàng, quán ăn, giải khát mở cửa từ mùng 6, 7 tết trở đi thì năm nay, nhiều quán mở cửa ngay từ mùng 1 tết. Bà Trần Thị Thu Hiền, chủ quán cà phê Green ở phường 4, TP Tuy Hòa, cho biết: Năm nay, quán tôi mở cửa ngay từ mùng 1 tết, khách rất đông. Chúng tôi phải thuê thêm nhân viên phục vụ nên quán phụ thu 20%. Hiện lượng khách của quán tăng gấp đôi so với ngày thường. Ông Lương Ngọc Hiển, chủ quán ăn 5 Ánh trên đường Hùng Vương (TP Tuy Hòa), cho hay: Tết này, quán tôi mở cửa vào sáng mùng 1 tết. Những ngày này, quán mở cửa sớm và đóng cửa muộn. Mấy ngày qua, lượng khách đến quán tôi tăng 50-60% so với ngày thường. Mặc dù giá tăng 30% nhưng bù lại chúng tôi vẫn cố gắng đảm bảo chất lượng các món ăn và phục vụ chu đáo khách hàng.
Theo một số điểm bán, phần lớn khách đến quán đều thích dùng những món ăn liên quan đến hải sản như tôm, mực, cá, ốc, ghẹ… Bà Võ Thị Phương, chủ quán ăn Hằng Phương ở xã An Chấn, huyện Tuy An, cho biết: Năm ngoái, tôi chỉ dự trữ khoảng 140kg hải sản các loại, còn năm nay, mặc dù đã chuẩn bị 200kg nhưng mới mùng 4 tết, hàng đã được bán hết.
Theo nhiều người dân, năm nào đến tết, các nhà hàng cũng đều tăng giá nhưng người tiêu dùng vẫn chấp nhận được. Bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ ở xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa, cho biết: Ngày mùng 2 tết, gia đình tôi đi tham quan ở gành Đá Đĩa, sau đó ghé vào một quán hải sản ở xã An Hải, huyện Tuy An. Tuy giá có tăng nhưng có thể chấp nhận được vì trong khi chúng ta nghỉ tết thì họ vẫn làm, vẫn bán thì giá đắt là đương nhiên, miễn là các quán nấu ăn ngon, phục vụ tốt.
Ông Đặng Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy An, cho biết: Dịp Tết Nguyên đán năm nay, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát trên địa bàn huyện nắm bắt tình hình, nhu cầu của khách du lịch nên chuẩn bị đầy đủ các loại hải sản và mở cửa bán sớm hơn mọi năm. Địa phương cũng khuyến khích các cơ sở duy trì thời gian kinh doanh, đảm bảo chất lượng phục vụ, tăng giá nhưng không được “chặt, chém”, tạo ấn tượng tốt đối với khách du lịch. Các cơ sở cũng đã nghiên cứu ẩm thực đặc trưng của Phú Yên, bổ sung các món ăn phù hợp khẩu vị thực khách. Còn theo ông Võ Ngọc Kha, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa, địa phương đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát chú ý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giới thiệu ẩm thực đặc trưng của địa phương, đơn vị mình, nhất là các món ăn truyền thống trong dịp Tết Nguyên đán. TP Tuy Hòa cũng yêu cầu các điểm bán nhắc nhở nhân viên về tinh thần, thái độ phục vụ văn minh, thân thiện, lịch sự, thể hiện văn hóa trong ứng xử, giao tiếp, tận tình hướng dẫn khi khách có yêu cầu.
Dịp tết, nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân tăng cao nên công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đơn vị quan tâm. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) đã thành lập các đoàn kiểm tra, thường xuyên nhắc nhở các điểm kinh doanh về vấn đề này. Tết năm nay, chúng tôi chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bác sĩ Nguyễn Văn Tâm, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh |
KHANG ANH