Hết sức bức xúc trước thông tin “cố chơi” các lò nước mắm truyền thống, thế nhưng “kỳ này mắm thủ công bỗng nhiên được chuộng dữ!”.
Ngày 23/10, ông Võ Văn Kin, chủ Cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống Đất Phú (TP Tuy Hòa, Phú Yên), cho biết: 10 ngày gần đây, cơ sở nước mắm của gia đình ông bất ngờ “bứt phá ngoạn mục” về lượng khách hàng, doanh số sản phẩm.
Ông Kin nói: “Trước đây, chỗ tui chỉ bán được khoảng 200 lít nước mắm/ngày. Thiệt bất ngờ, khoảng 10 ngày qua, gia đình đều bán ra trên 300 lít nước mắm/ngày. Điều này là do từ khi có thông tin “nước mắm nhiễm asen”, nhiều khách hàng đã quay lưng hẳn với nước mắm công nghiệp, chuyển sang ăn nước mắm thủ công truyền thống. Trước đây, cơ sở tôi thường bán cho một số bạn hàng “ruột”, giờ lại có thêm nhiều khách hàng mới khả năng sẽ là bạn hàng thường xuyên. Mừng lắm!”.
Theo ông Kin, dòng họ ông đã 3 đời làm nước mắm gia truyền. Cá cơm mua về được trộn tỉ lệ “3 cá/1 muối”, rồi ủ chượp từ 8-12 tháng mới có thể cho ra nước mắm thành phẩm. “Quá trình ủ cá - muối yếm khí dài ngày này sẽ khống chế, loại trừ tất cả vi khuẩn có hại, làm nước mắm thơm ngon. Nước mắm nhỉ cốt ở Phú Yên thường từ 32-35 độ đạm là tuyệt vời. Còn mấy nhãn nước mắm ghi là 50, 70 độ đạm, chắc là nói… giỡn chơi!”, ông Kin nói thêm.
Khi liên hệ tiếp với một số cơ sở nước mắm ở Phú Yên như: Ông Già, Tân Lập (TX Sông Cầu); Năm Học, Mỹ Quang (Tuy An)… thì đều nhận được câu trả lời: Hết sức bức xúc trước thông tin “cố chơi” các lò nước mắm truyền thống; thế nhưng “kỳ này nước mắm thủ công bỗng nhiên được chuộng dữ!”.
Theo ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản, thủy sản Phú Yên, tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm không hề đề cập đến chỉ tiêu hàm lượng asen mà chỉ quy định dư lượng kim loại nặng đối với chì tối đa là 1mg/lít. Do vậy, thông tin một số loại nước mắm truyền thống có độ đạm cao nhiễm thạch tín gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng là không có cơ sở; cần xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân đưa thông tin “bẩn”!
HÙNG PHIÊN