Trung tâm Khuyến nông (Sở NN-PTNT) vừa tổng kết mô hình nuôi ốc hương thương phẩm theo hướng an toàn sinh học tại xã Xuân Phương (TX Sông Cầu). Mô hình này đã giúp người dân tiếp cận phương pháp nuôi tiên tiến, vệ sinh môi trường vùng nuôi, hạn chế dịch bệnh và mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Hướng nuôi an toàn
Theo Trung tâm Khuyến nông, ở Phú Yên, nghề nuôi ốc hương đã phát triển từ nhiều năm qua tại các vùng ven biển. Tuy nhiên, những năm gần đây, người nuôi ốc hương gặp khó khăn do dịch bệnh xảy ra tràn lan, môi trường nuôi ngày càng ô nhiễm. Nguyên nhân chính là do người nuôi chưa biết cách hoặc thực hiện chưa đúng, chưa đạt yêu cầu giữ gìn, vệ sinh lồng và khu vực nuôi.
Trước thực trạng này, từ nguồn kinh phí của dự án khuyến nông, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình nuôi ốc hương thương phẩm theo hướng an toàn sinh học trên diện tích 0,4ha tại hộ ông Nguyễn Văn Sáng ở thôn Phú Mỹ, xã Xuân Phương (TX Sông Cầu). Khi tham gia mô hình, gia đình ông Sáng được hỗ trợ 200.000 con ốc hương giống, kích cỡ 0,5cm/con và 25% chi phí thức ăn trong suốt chu kỳ nuôi, với tổng số tiền hỗ trợ gần 67 triệu đồng.
Ông Nguyễn Văn Sáng cho biết: Ngoài việc được hỗ trợ con giống và một phần thức ăn, gia đình tôi còn được hướng dẫn cách chọn mua ốc hương giống đảm bảo chất lượng với các tiêu chí như vỏ ốc phải có màu trắng sáng và các vân màu nâu đậm, không bị mục hoặc gãy đỉnh vỏ. Ốc phải được mua tại các cơ sở giống có uy tín và được cơ quan thú y kiểm dịch. Đây là điều kiện đầu tiên quyết định đến sự thành công của cả vụ nuôi bởi ốc giống sạch bệnh, khỏe mạnh sẽ hạn chế thất thoát trong quá trình nuôi. Ngoài ra, gia đình tôi còn được chuyển giao kỹ thuật nuôi an toàn sinh học với việc cải tạo ao trước khi thả giống, cho ăn cân đối. Sau khi cho ốc ăn từ 1-2 giờ thì vớt bỏ ngay thức ăn thừa, làm vệ sinh ao sạch sẽ. Do thường xuyên làm vệ sinh ao nên mình theo dõi được sức ăn của ốc để điều chỉnh hợp lý, giúp tiết kiệm thức ăn. Ao nuôi lại không tích tụ nhiều thức ăn thừa nên nguồn nước đảm bảo, hạn chế dịch bệnh. Cũng nhờ áp dụng đầy đủ kỹ thuật nuôi ốc hương do Trung tâm Khuyến nông Phú Yên chuyển giao nên trong suốt thời gian nuôi, ốc hương trong mô hình của gia đình không bị dịch bệnh.
Nhân rộng mô hình
Sau 6 tháng triển khai, mô hình nuôi ốc hương thương phẩm đã mang lại kết quả khả quan. Số lượng ốc thương phẩm thu hoạch đạt 1.545kg, ốc đạt kích cỡ 110 con/kg, tỉ lệ ốc sống đạt 85%, giá bán tại thời điểm thu hoạch là 205.000 đồng/kg. Theo ông Sáng, sau khi kết thúc vụ nuôi, trừ các khoản chi phí, mô hình cho lợi nhuận 140 triệu đồng. Với hiệu quả tích cực như vậy, gia đình ông Sáng đang cải tạo, phơi ao để chuẩn bị cho vụ nuôi mới. Sắp tới, khi thời tiết thuận lợi, gia đình ông dự kiến sẽ thả nuôi 500.000 con giống.
Ngoài gia đình ông Sáng, tại xã Xuân Phương còn có nhiều hộ dân khác đang làm theo mô hình nuôi ốc hương thương phẩm an toàn sinh học. Gia đình ông Năm Thừa là một điển hình. Theo ông Thừa, trước đây, gia đình ông chuyên nuôi tôm hùm. Sau một thời gian, nghề này gặp khó khăn do môi trường bị ô nhiễm, tôm thường bị dịch bệnh nên ông chuyển sang nuôi ốc hương. Tuy nhiên, mấy năm nay, do việc nuôi ốc hương phát triển tự phát, người nuôi chưa nắm bắt kỹ thuật, khiến cho môi trường nuôi bị ô nhiễm, dẫn đến việc ốc bị bệnh nhiều. Vừa qua ông được tham dự lớp tập huấn, hội thảo đầu bờ mô hình nuôi ốc hương thương phẩm theo hướng an toàn sinh học do Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai. Thấy được những hiệu quả tích cực trong việc bảo vệ môi trường vùng nuôi, giảm chi phí, nâng cao lợi nhuận nên ông và những hộ nuôi xung quanh đã áp dụng phương pháp này vào sản xuất. Ông Thừa cho biết: Gia đình tôi đã cải tạo ao nuôi và thả 500.000 con ốc giống. Sau 3 tháng nuôi, ốc phát triển tốt, tỉ lệ hao hụt thấp và không bị dịch bệnh gì. Nếu tình hình nuôi không có gì bất trắc thì khoảng 3 tháng nữa tôi sẽ thu hoạch, với sản lượng ước khoảng 4 tấn.
Chủ tịch UBND xã Xuân Phương Phạm Đức Thành cho biết: Nhiều năm gần đây, nghề nuôi ốc hương được người dân địa phương phát triển mạnh. Hiện toàn xã có 92 ao nuôi ốc hương với diện tích gần 33ha. Từ mô hình nuôi ốc hương thương phẩm an toàn sinh học do Trung tâm Khuyến nông Phú Yên tổ chức, người dân địa phương đang học tập và nhân rộng, góp phần bảo vệ môi trường, giúp nghề nuôi ốc hương phát triển bền vững.
Thông qua mô hình này, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đã hướng dẫn cho người dân quy trình, kỹ thuật nuôi ốc hương an toàn sinh học với việc đề cao vai trò của người nuôi trong bảo vệ nguồn nước ao nuôi bằng các biện pháp cải tạo ao hồ, điều chỉnh và loại bỏ thức ăn thừa, kiểm soát nguồn nước giúp hạn chế dịch bệnh xảy ra, góp phần giảm ô nhiễm môi trường trong khu vực. Thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục triển khai thêm nhiều mô hình nuôi theo hướng an toàn sinh học để hướng dẫn cho người dân, góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế dịch bệnh.
Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Phú Yên Nguyễn Khắc Tân |
THỦY TIÊN