Thứ Ba, 19/11/2024 13:33 CH
Tháng Vu Lan, rau củ quả “hút” hàng
Thứ Bảy, 13/08/2016 08:04 SA

Người tiêu dùng chọn mua rau củ quả tại chợ phường 7, TP Tuy Hòa - Ảnh: NGÔ XUÂN

Bước sang tháng 7 âm lịch, nhiều loại trái cây, rau củ, thực phẩm chay hút hàng do nhu cầu tiêu dùng mặt hàng này tăng mạnh. Ngay từ đầu tháng, giá một số mặt hàng trái cây, rau củ quả đã tăng từ 30-50%. Trong đó, tiêu thụ mạnh nhất vẫn là các loại rau, củ, thực phẩm tươi sống, an toàn.

 

Thực phẩm “xanh, sạch” được ưu tiên

 

Trước đây, vào các dịp ăn chay, nhiều loại thực phẩm chay chế biến sẵn như thịt ba chỉ chay, thịt bò chay, gà chay… được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng vì chế biến rất tiện lợi, ngon, lạ miệng. Tuy nhiên, gần đây, các dòng thực phẩm này không còn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn cho bữa ăn gia đình. Lý giải về điều này, bà Nguyễn Thị Bảy, bán hàng tạp hóa tại chợ Tuy Hòa, cho biết: Trước thông tin thực phẩm bẩn tràn lan, nhiều người tiêu dùng rất ngại sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn. Thay vào đó, phần lớn khách hàng lựa chọn sử dụng thực phẩm tươi sống. Trước đây, vào các dịp lễ ăn chay lớn như Phật Đản, Vu Lan, các loại thực phẩm chay chế biến sẵn đều bán rất “chạy”, hàng nhập về đến đâu bán hết đến đó. Tuy nhiên gần đây, nhu cầu của người tiêu dùng không nhiều nên tôi chỉ nhập một ít về bán cho đủ món.

 

 Không tin tưởng vào thực phẩm chế biến sẵn, các loại thực phẩm tươi sống như rau củ quả, đậu hũ, nấm các loại… luôn hút người mua. Đặc biệt, các loại rau củ quả “sạch” luôn được người tiêu dùng săn lùng, chấp nhận giá cao hơn thực phẩm thường từ 10-30%. Chị Lê Thu Quy ở xã An Phú, TP Tuy Hòa, cho biết: Mua rau củ, trái cây ở chợ, chất lượng thường không đảm bảo, nên tôi chọn mua rau củ tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch hoặc mua trực tiếp tại các chủ vườn quen chuyên trồng rau để đảm bảo có nguồn rau sạch. Tôi cũng đã đặt trước chủ vườn cung cấp đu đủ và chuối chín cây để đơm cúng trong ngày rằm sắp tới. Để mua được rau quả sạch, tôi chấp nhận mua với giá cao hơn rau thường một chút, nhưng yên tâm cho bữa ăn gia đình.

 

Nhu cầu tăng, giá tăng

 

Do nhu cầu sử dụng thực phẩm chay tăng mạnh nên các tiểu thương cũng nhập lượng hàng tương ứng để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Chị Nguyễn Thị Ngà, người bán hàng rau củ tại chợ Tân Hiệp, TP Tuy Hòa, cho biết: Từ đầu tháng 7, tôi nhập một lượng rau củ gần gấp đôi so với mọi ngày. Ngoài ra, tôi còn tranh thủ bán thêm đậu hũ, rau mầm, các loại nấm rơm, nấm kim, nấm bào ngư… để phục vụ nhu cầu ăn chay của khách hàng. Hầu như ngày nào tôi cũng bán hết hàng từ rất sớm.

 

Nhu cầu sử dụng tăng cao, lại thêm thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài khiến các loại rau củ, trái cây tăng giá mạnh. Tại các chợ, giá những loại thực phẩm chay tăng từ 30-50% so với ngày thường. Cụ thể, bí đỏ 15.000 đồng/kg, đậu cô ve 14.000 đồng/kg, nấm rơm 150.000 đồng/kg, khổ qua 20.000-30.000 đồng/kg, rau mồng tơi 13.000 đồng/kg, rau tần ô 15.000 đồng/kg, bắp sú 12.000 đồng/kg…

 

Chị Nguyễn Thị Ngân, người bán trái cây tại chợ phường 7, cho biết: Gần đến rằm tháng 7 nên các loại trái cây đều rất khan hiếm. Các nhà vườn có tâm lý để dành trái cây đến rằm lớn bán được giá cao nên đều tập trung hàng cho dịp này. Đặc biệt, một số loại trái cây phổ biến để thờ cúng như chuối, đu đủ hầu như không có hàng, hoặc chỉ có hàng loại 2 nên hình thức không đẹp. Mặc dù vậy, giá các loại trái cây này cũng tăng mạnh từng ngày. Hiện chuối dao động từ 15.000-25.000 đồng/nhánh, đu đủ 10.000 đồng/kg, nhãn 30.000-35.000 đồng/kg, chôm chôm 25.000-30.000 đồng/kg, cam, quýt 30.000-45.000 đồng/kg, thanh long 10.000-20.000 đồng/kg… Chị Lê Thị Hoài ở phường 9, TP Tuy Hòa, chia sẻ: Vừa rồi đi chợ, tôi bất ngờ vì giá trái cây tăng quá cao. Chẳng hạn, trước thanh long tôi mua chỉ 5.000-8.000 đồng/kg thì nay tăng lên gần 20.000 đồng/kg, đu đủ 5.000 đồng/kg tăng lên 10.000 đồng/kg. Các loại trái cây khác cũng tăng từ 30-50%. Tôi thắc mắc thì các tiểu thương cho biết gần đến rằm nên các nhà vườn đều tăng giá bán do nhu cầu tiêu thụ tăng cao.

 

Đối với nhiều người tiêu dùng hiện nay, ăn chay không còn là nhu cầu về tâm linh, mà còn vì không muốn sử dụng thực phẩm có nhiều mỡ động vật, hạn chế món ăn mặn, món ăn có nhiều đạm, tăng cường ăn chay để thanh lọc cơ thể, bảo vệ sức khỏe… Do vậy, nhu cầu sử dụng thực phẩm chay ngày càng lớn. Điều này cũng kéo theo thị trường thực phẩm chay ngày càng phát triển phong phú và đa dạng hơn.

 

NGÔ XUÂN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek