Nhiều ngày qua, thời tiết nắng nóng đã ảnh hưởng đến năng suất các loại rau củ. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng các mặt hàng này ngày càng tăng cao dẫn đến việc nhiều loại rau xanh tăng giá. Sức mua của các mặt hàng này cũng tăng từng ngày.
Theo các tiểu thương, những ngày nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ rau xanh tăng mạnh trong khi nguồn cung hạn chế dẫn đến tình trạng giá rau xanh tại các chợ tăng cao. Hiện giá nhiều loại rau củ tăng từ 30-50% so với những tháng trước. Cụ thể, khổ qua có giá 14.000-20.000 đồng/kg, đậu cô ve 15.000 đồng/kg, rau tần ô 15.000 đồng/kg, bí đỏ 15.000 đồng/kg, bí chanh 8.000 đồng/kg, cà chua 13.000-15.000 đồng/kg, xà lách 30.000 đồng/kg, chanh dây 20.000 đồng/kg, cà rốt 15.000 đồng/kg, khoai tím 12.000 đồng/kg, dưa leo 15.000 đồng/kg…
Theo lý giải của người trồng rau, sở dĩ giá rau tăng là vì thời tiết nắng hạn kéo dài từ đầu hè khiến các loại rau củ khó phát triển. Nông dân phải tăng cường tưới nước nên chi phí sản xuất “đội” lên không ít. Thậm chí, một số nơi không đủ nước tưới hay đất nhiễm mặn khiến rau không phát triển được. Chị Nguyễn Thị Lý ở xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa, cho biết: Gia đình tôi trồng 2 sào rau các loại. Trước đây, mỗi ngày, tôi chỉ tưới nước 1-2 lần là đủ. Thời gian gần đây, nắng gắt nên tôi phải tưới thêm lần nữa thì cây mới phát triển được; một số loại rau xanh bị cháy lá, không lên được, số khác thì năng suất rất thấp. Tính ra chi phí sản xuất tăng từ 30-40% so với những tháng trước, giá bán cũng tăng.
Rau tăng giá, nguồn hàng khan hiếm nên các tiểu thương tại các chợ phải “săn” mới có đủ rau bán. Chị Nguyễn Thị Ba, bán rau tại chợ Tuy Hòa, nói: Gần đây, nguồn cung cấp rau từ Đà Lạt, Gia Lai ngày càng ít do nhiều nơi bị khô hạn, rau phải phân tán đi nhiều nơi. Thêm vào đó, các loại rau xanh mùa này cũng hay bị còi cọc, cháy lá, nhìn không “mướt” như các thời điểm khác nhưng tôi vẫn phải lấy hàng về bán vì nhu cầu mua rau rất lớn. Bình quân mỗi ngày, tôi bán vài tạ rau củ các loại; chạy nhất vẫn là các loại rau xanh và một số loại rau củ có tác dụng thanh nhiệt như chanh dây, bầu, bí chanh, mướp, khổ qua, dưa leo… Còn theo chị Trần Thị Út, bán rau ở chợ phường 7, mùa này rau xanh rất khan hiếm nên chị phải lùng mua rau của những gia đình trồng nhỏ lẻ ở các xã Hòa An (huyện Phú Hòa), Hòa Tân Đông (huyện Đông Hòa) về bán. Mùa này thiếu rau nên chị bán đến 9 giờ sáng là hết hàng. Nhiều khách quen phải điện thoại dặn trước mới còn rau.
Đối với người tiêu dùng, rau xanh đã trở thành một loại thực phẩm không thể thiếu trong những ngày nắng nóng. Chị Đinh Thị Hồng Cúc ở phường 9, TP Tuy Hòa, cho biết: Những ngày này, rau xanh không thể thiếu trong bữa ăn của gia đình tôi. Thậm chí có ngày đi chợ, tiền mua rau bằng hoặc cao hơn tiền mua thịt, cá. Không chỉ sử dụng rau trong bữa cơm chính, tôi còn thường xuyên mua các loại củ quả có tác dụng giải nhiệt như bí chanh, chanh dây, râu bắp, chanh… về làm nước cho cả nhà uống cho mát. Tuy giá các loại rau củ quả có tăng nhưng người tiêu dùng đành chấp nhận vì nắng nóng, cả gia đình tôi đều cần sử dụng loại thực phẩm này.
KHÁNH QUỲNH