Thứ Tư, 27/11/2024 08:35 SA
Trồng dó bầu ở Đồng Xuân
Thứ Tư, 22/08/2007 07:10 SA

Trên một quả đồi rộng 1,6 ha  ở thôn Lãnh Trường, xã Xuân Lãnh (huyện Đồng Xuân), anh Hà Lưu Mến và anh Trần Công Diễn, đã trồng 1.000 cây dó bầu. Đưa chúng tôi dạo quanh một vòng vườn dó đã 2 năm tuổi, anh Mến tâm sự: “Cây dó bầu khó sống nhất là vào thời điểm vừa ra khỏi vườn ươm đến khi 1,5 tuổi. Cây từ 2 năm tuổi trở lên có sức chịu không sợ chết nữa”.

 

070822-Anh-cham-soc-gio-bau.jpg

Vườn dó bầu 2 năm tuổi của hai anh Hà Lưu Mến và Trần Công Diễn ở Xuân Lãnh (Đồng Xuân) -   Ảnh: XUÂN HUY

 

Vào năm 2004, hai anh trồng thử nghiệm 600 cây, nhưng sau một tháng chỉ còn 20 cây sống sót. Qua lần thử nghiệm đó, anh Mến và anh Diễn đã rút ra kinh nghiệm, lý do cây chết là do giống chưa đạt yêu cầu, cây còn nhỏ với bộ rễ chưa phát triển nên không có sức chịu đựng. Theo anh Mến, lứa cây bây giờ đang sống được mua trong vườm ươm trên 6 tháng tuổi, chiều cao 7cm. Khi cây trồng 1 - 2 tháng tuổi, phải che lá cho cây con râm mát, rồi để thích nghi dần với điều kiện tự nhiên bên ngoài. Trồng cây dó bầu chỉ tốn kinh phí trong thời gian đầu đến 1 năm tuổi, gồm chi phí đầu tư phân bón, mua cây giống... Qua năm thứ hai, người trồng chỉ bỏ công chăm sóc chứ không cần đầu tư thêm gì nữa .

 

Nhiều nông dân Việt Nam đã làm giàu nhờ vào việc trồng và cấy tạo trầm trên cây dó bầu, trung bình lợi nhuận thu được từ 50-150 triệu/ha/ năm. Theo số liệu thống kê, đã có 22 tỉnh trong cả nước đã trồng cây dó bầu với diện tích trên 7.000ha, trong đó diện tích có thể khai thác trầm vào khoảng 190ha.

            (Nguồn: Hội Trầm Hương Việt Nam)

Cuối tháng 7 vừa qua, hai anh Mến và Diễn vào Long Khánh (Đồng Nai) học hỏi kinh nghiệm về phương pháp tạo trầm trên cây dó bầu; đồng thời nắm được thông tin GS - TS Trần Kim Quy đã ứng dụng quy trình công nghệ sinh học để tạo trầm trên thân gỗ cây dó bầu tại Lâm Đồng. Anh Mến cho hay, cây được tạo trầm tự nhiên bắt nguồn từ con lậy mà thành. Sau khi con lậy đục khoét vào thân cây dó, nó sẽ trở thành đối tượng cho đàn kiến tìm vào ăn và chính con kiến mới là tác nhân khiến cây dó tạo trầm. Loại trầm này người ta vẫn thường gọi là trầm kiến. Thường thì trầm kiến loại 6 có giá bán từ 5 - 7 triệu đồng/kg, nếu may mắn, cây cho trầm loại 5 thì giá bán có thể lên đến 150 - 170 triệu đồng/kg. Thông thường, cây dó từ 4 - 5 tuổi thì thực hiện được công đoạn cấy trầm. Cây càng nhiều tuổi càng có khả năng cho nhiều trầm. Do giá trị kinh tế cao, thời gian thu trầm kéo dài nên chúng tôi vẫn xem cây dó là “của để dành”. Nếu cây không tạo được trầm, thì chặt cây để chế biến nhang trầm cũng thu lãi cao. Bởi cây dó bầu từ 6-7 tuổi, với trọng lượng từ 25-40 kg/cây, đem chế biến bột trầm được từ 25-35 kg (đã trừ các khoản tạp chất), bán giá bình quân 100.000 đồng/kg. Nếu bán cho các nhà máy sản xuất tinh dầu trầm thì lợi nhuận rất cao vì giá tinh dầu trầm hiện nay tại TP HCM từ  10.000 – 35.000 USD/lít.

 

Một tín hiệu vui là Công ty TNHH Cây Xanh 100% vốn nước ngoài đầu tư 5 tỉ đồng xây dựng xí nghiệp chế biến tinh dầu trầm tại KCN An Phú (TP Tuy Hòa) và đang chạy thử nghiệm. Hiện công ty này đang thu mua nguyên liệu dó ở các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định về chế biến. Như vậy, đầu ra cho cây dó bầu cũng được đảm bảo.

 

MẠNH HOÀI - XUÂN HUY

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Hàng tiêu dùng vẫn chưa giảm giá
Thứ Năm, 23/08/2007 07:00 SA
Cấm khai thác gỗ huỳnh đàn tự nhiên
Thứ Ba, 21/08/2007 15:28 CH
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek