Thứ Tư, 27/11/2024 01:47 SA
Dịch vụ ăn uống tăng giá vô tư
Thứ Năm, 09/08/2007 07:00 SA

Từ đầu năm đến nay, người tiêu dùng đã quá quen với việc tăng giá ở nhiều mặt hàng như lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng... trong đó nhóm hàng ăn uống và dịch vụ giữ ngôi vị “quán quân”. Theo dự báo của các chuyên gia vật giá thị trường, từ nay đến cuối năm, giá cả các mặt hàng tiêu dùng tiếp tục chuyển biến theo chiều hướng tăng.

 

070808-an-uong.jpg

Giá các dịch vụ ăn uống bình dân tăng khiến lượng khách đến các quán giảm dần - Ảnh: N.Q 

 

Giá bún, phở hoặc bánh canh loại vừa ở một quán bán điểm tâm bình dân hiện đã là 5.000 – 7.000 đồng/tô, tô lớn thì 8.000 - 10.000 đồng, tăng từ 2.000 - 5.000 đồng/tô so với trước Tết Nguyên đán. Chị Lê Thị Ngọc, chủ một quán ăn sáng trên đường Duy Tân (TP Tuy Hòa) lý giải: “Vì giá xương heo tăng, trước tết chỉ là 26.000 đồng/kg, nay đã 33.000 đồng/kg, tất cả những thứ khác như gạo, bún, gia vị...  mỗi thứ tăng một chút nên tôi buộc phải tăng giá bán mới kiếm được lời”. Điều đáng nói là tuy mỗi lần tăng chỉ từ 1.000 - 2.000 đồng/tô bún, nhưng nếu tính tỉ lệ phần trăm thì giá đã tăng từ  7 - 10%/một lần tăng, và đã tăng thì... không giảm nữa.

 

Tình trạng nâng giá ở những dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ không thể kiểm soát được. Cho đến nay, giá cả ở các quán phục vụ  ăn uống bình dân đều tăng, nhưng chất lượng phục vụvẫn như cũ và khâu vệ sinh an toàn thực phẩm thì không thể kiểm soát nổi. Anh N. T. D, nhà ở phường 2 (TP Tuy Hòa) tính toán: “Thu nhập của tôi chỉ khoảng hơn 1 triệu đồng/tháng. Với mức giá tiêu dùng cho ăn uống liên tục gia tăng như hiện nay, chỉ tính riêng tiền ăn sáng, mỗi tháng tôi cũng đã mất 1/3 tháng lương. Giá tăng chóng mặt, song người tiêu dùng như tôi cũng vẫn phải chi tiêu hàng ngày vào các dịch vụ đó như thường”.

 

Nhiều hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống bình dân cho biết, năm nay là một năm khá... đặc biệt, bởi giá cứ “rủng rỉnh” tăng đều ở mọi thời điểm trong năm, thay vì như hàng năm họ chỉ có thể điều chỉnh giá lên mỗi dịp Tết Nguyên đán và chỉ điều chỉnh một lần trong năm. Chị Đinh Thị Tuyết Mai, chủ sạp ăn uống ở chợ TP Tuy Hòa cho biết: “Hầu hết các quán ăn bình dân đều đã tăng giá từ 1 – 2 lần tính từ đầu năm đến nay và tăng bao nhiêu thì tùy… người bán”.

 

Theo Sở Thương mại - Du lịch Phú Yên, có thể gọi tình trạng tăng giá tràn lan ở nhiều dịch vụ ăn uống, nhất là những dịch vụ ăn uống bình dân hiện nay là “hội chứng bầy đàn”. Người bán cứ vin vào những lý do như giá xăng, thực phẩm tăng để liên tục đẩy giá tăng cao, bất kể chi phí đầu vào có tăng hay không. Tâm trạng hoang mang, lo lắng khi hàng loạt thứ tăng giá đã đẩy người bán đến chỗ tăng giá món hàng của mình và dù muốn hay không người mua vẫn phải chấp nhận điều đó.

 

Để bình ổn giá cả, cần đến những chính sách vĩ mô về mặt nhà nước, những biện pháp nhằm cân đối giữa cung - cầu, thực hiện việc kiểm soát giá thị trường, nhất là với những mặt hàng thiết yếu của cuộc sống. Về mặt này, tỉnh không thể đưa ra bất kỳ một động thái nào có thể can thiệp đến thị trường, mà chỉ biết trông chờ vào Chính phủ.

 

NGUYỄN QUANG

       

 

 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Khởi động sớm, hàng phong phú
Thứ Tư, 08/08/2007 14:00 CH
Được mùa, mất giá
Thứ Tư, 08/08/2007 07:08 SA
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek