Những năm qua, mô hình sản xuất lúa chất lượng theo hướng VietGAP đã góp phần hạ giá thành sản xuất, nâng cao thu nhập cho nông dân. Từ kết quả mô hình này, ngành Nông nghiệp sẽ mở rộng diện tích sản xuất, hướng tới nền nông nghiệp phát triển bền vững.
Vụ đông xuân 2013-2014, tại xã Hòa Mỹ Tây (Tây Hòa), Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh triển khai mô hình sản xuất lúa chất lượng theo hướng VietGAP trên diện tích 5ha, sử dụng giống ML48 nguyên chủng, áp dụng phương pháp sạ hàng. Nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 25% phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Kết quả, năng suất lúa mô hình ước đạt trên 65,5 tạ/ha, cao hơn năng suất lúa đối chứng 4 tạ/ha, lợi nhuận cao hơn ruộng đối chứng gần 2,6 triệu đồng/ha. Ông Trần Văn Thái, Phó giám đốc HTX Nông nghiệp - Dịch vụ tổng hợp Hòa Mỹ Tây cho biết: “Trồng lúa theo tiêu chuẩn VietGAP đòi hỏi phải đảm bảo thời vụ gieo sạ, giống, sạ hàng; đồng thời thực hiện quy trình bón phân, chăm sóc, quản lý cỏ dại, dịch hại theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây lúa. Không chỉ giảm lượng lúa giống, chi phí phân bón mà thuốc bảo vệ thực vật cũng giảm, nên mô hình này cho lợi nhuận cao hơn”.
Còn theo ông Nguyễn Ngọc Linh, Giám đốc HTX Nông nghiệp - Dịch vụ tổng hợp Hòa Phú, thời gian đến HTX được chọn triển khai mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng VietGAP. Mô hình sẽ giúp bà con xã viên tiếp cận phương pháp sạ hàng tiết kiệm giống, hạn chế sử dụng thuốc hóa học, giảm thiểu ảnh hưởng do dịch hại gây ra, tiết kiệm được chi phí mà vẫn đảm bảo được các chỉ tiêu cấu thành năng suất.
Ông Trương Văn Tuấn, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, Chủ nhiệm đề tài Mô hình sản xuất lúa chất lượng theo hướng VietGAP, cho biết: Tham gia mô hình này, nông dân đã nhận thức được tầm quan trọng của việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất lúa. Bà con chủ động thăm đồng, phòng trừ dịch hại, trao đổi với các cán bộ kỹ thuật và nông dân khác, mạnh dạn áp dụng các giải pháp kỹ thuật của mô hình cho diện tích lúa bên ngoài mô hình. Cũng theo ông Tuấn, trước đây nông dân thường dùng lúa thịt làm giống và sạ dày với lượng giống khoảng 10 đến 12 kg/sào (200 đến 240 kg/ha). Do đó, cây lúa phát triển kém, đẻ nhánh rất ít, tốn phân bón nhiều, dịch hại phát sinh. Khi triển khai mô hình, nông dân được hướng dẫn sử dụng giống nguyên chủng, kỹ thuật sạ hàng, sạ thưa với lượng giống phù hợp, giúp tiết kiệm giống từ 80 đến120 kg/ha, cây lúa phát triển tốt.
Theo ông Nguyễn Văn Phương, Trưởng phòng Nông nghiệp (Sở NN-PTNT), trong tình hình giá vật tư đầu vào ngày một tăng cao, trong khi giá nông sản thấp, việc giảm bớt chi phí sản xuất nhưng vẫn bảo đảm năng suất cây trồng là hết sức cần thiết. Do đó, nông dân tham gia mô hình của các địa phương cần tuyên truyền, vận động nhiều nông dân áp dụng quy trình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGA
MẠNH HOÀI NAM