Giá thực phẩm trong những ngày đầu năm đã giảm nhiều so với những ngày cận tết khi sức mua của người tiêu dùng xuống thấp. Trong khi đó, các điểm kinh doanh dịch vụ giải trí, ăn uống vẫn giữ giá cao.
Người tiêu dùng chọn mua hải sản tươi sống tại chợ Tuy Hòa - Ảnh: K.ANH
GIÁ THỰC PHẨM GIẢM 20 ĐẾN 30%
Từ mùng 3 tết, các chợ, siêu thị trong tỉnh đã bắt đầu hoạt động trở lại. Tại các chợ Tuy Hòa, Tân Hiệp, phường 9… giá các loại thực phẩm như thịt heo, hải sản, rau củ đã giảm từ 20 đến 30% so với những ngày trước tết. Hiện thịt heo đùi ở mức 110.000 đồng/kg (giảm 30.000 đồng), thịt ba chỉ 80.000 đồng/kg (giảm 15.000 đồng), sườn non 95.000 đồng/kg (giảm 20.000 đồng); cá thu 280.000 đồng/kg (giảm 50.000 đồng), cá bớp 140.000 đồng/kg (giảm 25.000 đồng); tôm đất 240.000 đồng/kg (giảm 40.000 đồng)… Riêng rau xanh giảm khoảng 1.000 đến 2.000 đồng/kg. Bà Nguyễn Thị Hậu (xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa) cho biết: Trước tết, giá rau xanh không cao so với cùng thời điểm của những năm trước, nên giá rau bán tại các chợ hiện nay vẫn duy trì giá cũ, chỉ có rau mồng tơi, xà lách, cải… có giá giảm trên dưới 1.000 đồng/kg.
Tương tự, trái cây được xem là mặt hàng “sốt” giá trong dịp trước tết cũng đã giảm giá nhiều. Chị Nguyễn Thị Phượng, tiểu thương bán trái cây tại chợ Tuy Hòa cho biết: Trước tết, giá trái cây tăng cao do sức tiêu thụ mạnh. Hiện mức tiêu thụ của người dân đã dần ổn định nên giá nhiều loại trái cây đã giảm 5.000 đến 20.000 đồng/kg. Cụ thể, bưởi da xanh ở mức 40.000 đồng/kg (trước tết từ 55.000 đến 60.000 đồng/kg), bưởi thường 30.000 đồng/kg, mãng cầu 40.000 đồng/kg, xoài xiêm 26.000 đồng/kg, xoài Thái 20.000 đồng/kg… Phần lớn người dân đều thắt chặt chi tiêu, cộng với nguồn hàng dồi dào như hiện nay thì mức giá còn giảm trong những ngày tiếp theo.
Theo nhiều người tiêu dùng, những năm trước giá các mặt hàng, nhất là thực phẩm tươi sống thường giữ nguyên giá đến sau rằm tháng Giêng. Tuy nhiên, giá cả năm nay đã sớm ổn định trở lại. Siêu thị Co.opMat Tuy Hòa đã trữ lượng hàng hóa thiết yếu và bán với giá bình ổn nên người dân mua nhiều, vì vậy các tiểu thương không đẩy giá lên cao như trước đây. Chị Trần Thị Kim Linh, tiểu thương bán thịt heo ở chợ phường 9 cho hay: Hơn 1 năm nay, giá cả dường như không biến động nhiều, chỉ trừ mấy ngày tết vừa qua. Để giữ chân khách hàng, hiện tiểu thương đã tự giảm giá đối với một số mặt hàng có sức tiêu thụ chậm, thậm chí còn bán “lệch” so với giá thị trường. Bà Nguyễn Bích Ly, Giám đốc Siêu thị Co.opMart Tuy Hòa cho biết: Đơn vị đã thực hiện chương trình bình ổn giá, trữ hàng để phục vụ người dân nên giá hàng hóa tại siêu thị luôn ổn định, bảo đảm đủ lượng hàng cung cấp cho người tiêu dùng; ước tính doanh thu năm nay tăng 15% so với cùng kỳ. Đầu năm, siêu thị cũng đã áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá từ tháng 2 đến hết tháng 3/2014. Đây là hoạt động thiết thực để người dân có điều kiện mua sắm trong những ngày đầu năm mới.
GIÁ DỊCH VỤ VẪN CÒN CAO
Từ 28 tháng Chạp đến nay, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí, ăn uống… đã tăng giá so với trước đó. Các cơ sở thay đổi đơn giá trên bảng kê hoặc áp dụng thêm mức phụ thu từ 25 đến 30%. Trên thực tế, dù giá cao, chất lượng phục vụ thấp nhưng hiện nay, nhiều điểm kinh doanh vẫn rất đông khách. Anh Trần Đình Nhất (ở xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa) chia sẻ: Nhiều quán cà phê, điểm kinh doanh karaoke đã tăng thời gian phục vụ trong những ngày trước và sau tết. Nhiều chủ cơ sở kinh doanh lấy lý do đông khách, phải tăng cường nhân viên phục vụ, giá thực phẩm tăng nên phải tăng giá bán. Tuy nhiên, chất lượng phục vụ khách hàng ở hầu hết các điểm này chưa được cải thiện. Mỗi lần đến quán, chúng tôi phải tự tìm chỗ ngồi, chờ đợi rất lâu mới được phục vụ đồ ăn, thức uống, nhất là vào buổi sáng và tối. Bên cạnh những nhân viên phục vụ bàn có thái độ niềm nở phục vụ khách thì cũng không ít nhân viên thiếu nhã nhặn, ân cần với khách.
Chị Trần Thị Uyên, nhân viên thu ngân ở một quán cà phê trên đường Trần Phú, TP Tuy Hòa nói: “Năm nay, thời gian nghỉ tết dài, đến nay quán vẫn còn đông khách, nên chưa cắt giảm số lượng nhân viên phục vụ. Khi thưa khách, quán sẽ tính phí dịch vụ theo giá cũ. Chúng tôi cố gắng nâng cao chất lượng phục vụ nhưng lượng khách đến đông trong cùng một thời điểm nên khó tránh khỏi việc gây phiền hà cho khách hàng”.
Ngược lại, việc lưu trú, sử dụng dịch vụ ở các điểm kinh doanh dịch vụ thì bảo đảm an toàn và có nâng cao chất lượng phục vụ. Theo ông Phạm Văn Bảy, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL, từ mùng 1 đến mùng 7 tết, lượng khách đến lưu trú, tham quan, sử dụng dịch vụ, nghỉ dưỡng… khoảng 310.000 lượt, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2013; ước tính doanh thu đạt gần 20 tỉ đồng; trong đó tổng lượt khách lưu trú tại các khách sạn trong dịp này khoảng 7.280 lượt, tăng 30% với doanh thu đạt khoảng 3,8 tỉ đồng. Năm nay, tình trạng “cháy” phòng tại một số khách sạn, nhà nghỉ trong tỉnh tập trung vào ngày mùng 3, 4 tết. Tuy nhiên, các điểm kinh doanh dịch vụ không thực hiện “chiến dịch” phụ thu khi khách đến thuê phòng, mà còn khuyến mãi, miễn phí một số dịch vụ khác để tạo điều kiện cho khách vui xuân, đón tết; do đó không có trường hợp tăng hay giảm giá trước và sau Tết Nguyên đán.
KHANG ANH