Phòng Nghiên cứu bệnh thủy sản và dự báo (thuộc Viện Nghiên cứu thủy sản 3 Nha Trang, Khánh Hòa) vừa công bố kết quả phân tích nguyên nhân tôm hùm bệnh chết hàng loạt ở vùng biển Nhất Tự Sơn thuộc thôn Mỹ Thành, xã Xuân Thọ 1, huyện Sông Cầu.
Tôm hùm chết ở thôn Mỹ Thành, xã Xuân Thọ 1, huyện Sông Cầu - Ảnh: N.LƯU
Theo đó, tôm hùm bị bệnh đục thân do nhiễm vi bào tử trùng (Microsporidians) trong cơ với cường độ khá cao từ (++) đến (+++)và ký sinh trùng (Hematodinium) trong máu với cường độ nhiễm (++). Các mẫu thức ăn tôm hùm ở vùng nuôi này cũng bị nhiễm hai nhóm ký sinh trùng trên, do vậy có thể nguồn thức ăn cung cấp cho tôm trong thời gian qua là một trong các nguyên nhân chủ yếu truyền tác nhân bệnh cho tôm hùm nuôi lồng trong khu vực. Nấm Fusarium sp. cũng được tìm thấy trong mẫu bùn đáy và ở cả mang tôm bệnh.
Phòng Nghiên cứu bệnh thủy sản và dự báo khuyến cáo bà con cần cải tiến việc bảo quản thức ăn tươi và vệ sinh sát trùng thức ăn trước khi cho tôm ăn nhằm hạn chế sự xâm nhập của các tác nhân như vi khuẩn, ký sinh trùng nội ký sinh vào cơ thể tôm hùm; đồng thời loại bỏ thức ăn dư thừa sau 2 – 3 giờ cho ăn để hạn chế nguy cơ nhiễm bẩn cục bộ nền đáy lồng…
NGUYÊN LƯU