UBND tỉnh vừa ban hành chỉ thị về việc tăng cường quản lý sản xuất, tiêu thụ rau để đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở NN-PTNT rà soát, duy trì, phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tăng cường thực hiện các biện pháp sản xuất rau an toàn theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP); hướng dẫn tổ chức sản xuất rau an toàn theo hướng tập trung, gắn kết giữa doanh nghiệp với người nông dân và người tiêu thụ sản phẩm, trên cơ sở đảm bảo hài hòa lợi ích các bên. Sở cũng chỉ đạo Chi cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư, Trung tâm Giống và Kỹ thuật cây trồng tăng cường tổ chức tập huấn, hướng dẫn các địa phương trong tỉnh về quy trình sản xuất rau an toàn, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết về các quy định của pháp luật an toàn thực phẩm, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, tiêu thụ rau...; chỉ đạo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh hướng
dẫn các địa phương đẩy mạnh áp dụng quy trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên các vùng sản xuất rau tập trung, nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên các loại rau; phối hợp với các cơ quan chức năng và các địa phương tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra việc kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây rau; xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định hiện hành. Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản - Thủy sản chủ trì và phối hợp với các đơn vị cóliên quan và các địa phương tăng cường thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức về các quy định của pháp luật an toàn thực phẩm; nêu cao ý thức tự giác và trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm; trong đó, ưu tiên kiểm tra, giám sát điều kiện sản xuất và an toàn thực phẩm đối với nhóm rau đậu thực phẩm; phối hợp kiểm tra giám sát điều kiện sản xuất, tiêu thụ rau an toàn trên địa bàn tỉnh.
MINH CHÂU