* TP Tuy Hòa: Phát hiện 24 cơ sở chưa đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm
Trong hai ngày 8 và 9/5, Đoàn Thanh tra, kiểm tra liên ngành về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) năm 2009 do Bộ Khoa học - Công nghệ thành lập về làm việc tại Phú Yên. Ông Ngô Hải Thành, phụ trách thanh tra Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng tại TP Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn.
Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Khoa học - Công nghệ cùng đoàn kiểm tra liên ngành Phú Yên kiểm tra an toàn thực phẩm khu vực chế biến của nhà hàng Hương Sen chiều 8/5 - Ảnh: M.NGUYỆT |
Đoàn công tác nghe báo cáo của địa phương về công tác chỉ đạo và triển khai thực hiện các chỉ thị của Chính phủ, công văn của Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP; kiểm tra công tác tuyên truyền giáo dục các quy định của pháp luật về bảo đảm chất lượng VSATTP cho các đối tượng; kiểm tra công tác thanh tra, kiểm tra của các cấp, các ngành về VSATTP; thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của Pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm, các văn bản của Bộ Y tế và các bộ ngành chức năng quy định điều kiện VSATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn… Đoàn công tác cũng tiến hành thanh tra, kiểm tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Phú Yên.
* Trong tháng hành động vì chất lượng VSATTP, các ngành chức năng của TP Tuy Hòa đã phối hợp với các địa phương và ban quản lý các chợ trên địa bàn thành phố tiến hành kiểm tra 168 cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm, ăn uống và giải khát. Qua kiểm tra, các đơn vị chức năng đã phát hiện 24 cơ sở chưa đạt yêu cầu về công tác VSATTP; trong đó có 14 cơ sở kinh doanh ăn uống giải khát, 2 cơ sở kinh doanh thực phẩm và 8 cơ sở sản xuất chế biến. Những vi phạm phổ biến là vệ sinh nơi kinh doanh chưa đảm bảo, người trực tiếp chế biến thực phẩm chưa được kiểm tra sức khỏe định kỳ, người mua bán thực phẩm không đeo găng tay khi bán thức ăn cho khách hàng...
MINH NGUYỆT – KHÁNH DIÊU