Liên hoan ẩm thực là hoạt động được nhiều người quan tâm tại Ngày hội VH-TT-DL các dân tộc tỉnh Phú Yên lần thứ XI-2022 vừa diễn ra. Các đội đều có sự đầu tư chuẩn bị công phu, chăm chút nâng tầm món ăn. Du khách có mặt thưởng thức rất hài lòng, thích thú với những món ăn đặc trưng của địa phương. Một trong những điểm thành công của liên hoan ẩm thực năm nay là hầu hết các địa phương mời các nhà hàng trên địa bàn đại diện tham gia.
Mỗi đội đều lựa chọn các nguyên liệu, sản vật của vùng đất để khi chế biến tạo nên những món ăn đặc trưng, đậm đà hương vị. Cũng là nguyên liệu phổ biến như: thịt bò, lá sắn, cà nút, ớt xiêm…, nhưng các đầu bếp đội Sông Hinh, Sơn Hòa có cách chế biến riêng, ăn là nhớ. Hay gà thả vườn nấu đu đủ xanh của đoàn TP Tuy Hòa cũng tạo cảm giác mới lạ, ngon lành. Những con cá mương bình dân ở sông Ngân Sơn được đầu bếp Tuy An khéo léo nướng than hồng vừa chín sém, vàng thơm đúng độ, cuốn bánh tráng, rau sống, chấm nước mắm nhỉ làng nghề… thì ngon phải nhớ.
Trong ba giải A liên hoan ẩm thực năm nay, hai giải thuộc về thương hiệu tôm hùm, ghẹ TX Sông Cầu và TX Đông Hòa. Giải A còn lại thuộc về đầu bếp huyện Tây Hòa với các món hương đồng nội: Lươn hấp bầu, vịt trời tiềm thuốc bắc, gà H’Mông hầm sen. Đặc biệt, nguyên liệu sen có mặt trong các món ăn chính, món tráng miệng cho đến trang trí bàn tiệc. Những món của đầu bếp nhà hàng Làng Sen huyện Tây Hòa đã tạo được nét riêng của những món ăn đồng quê bình dị và cả sự hài hòa tinh khiết của loài sen đã nâng tầm văn hóa ẩm thực…
Báo Phú Yên giới thiệu một số hình ảnh về liên hoan ẩm thực năm 2022
Ban giám khảo và lãnh đạo Sở VH-TT-DL chụp hình lưu niệm bên các món ăn đội TP Tuy Hòa |
Các món ăn “Hương đồng nội” của đầu bếp nhà hàng Làng Sen vừa đậm đà, thanh vị và phảng phất sự tinh khiết của sen được ban giám khảo chấm giải A |
Tôm hùm TX Sông Cầu xốt Thái và ghẹ cháy tỏi được các thành viên trong ban giám khảo đánh giá cao bởi kỹ thuật chế biến và bài trí |
Bàn tiệc đội TX Đông Hòa đầu tư có phần cắt tỉa trang trí rất ấn tượng và món cà ri tôm hùm ai một lần thử là nhớ |
Các món ăn đặc trưng miền núi được các đầu bếp nhà hàng Nắng Chiều, huyện Sông Hinh, chế biến theo phong cách riêng, hương vị đặc trưng |
Đầu bếp huyện Sơn Hòa khéo léo bài trí các món ăn vào trong những trái bí ngô được cắt tỉa đẹp mắt |
Rượu lên men tự nhiên từ trái đỏ nổi tiếng ở cao nguyên Vân Hòa được giới thiệu đến khách dự liên hoan ẩm thực tại ngày hội |
TRẦN QUỚI (thực hiện)