Giữa muôn vàn những sơn hào hải vị, món ngon vật lạ khắp nơi trong nước và thế giới, món ăn rất bình dị Mắt cá ngừ đại dương Phú Yên tiềm thuốc bắc (Đèn pha đại dương) do khách sạn Kaya trình diễn khiến ban giám khảo và thực khách trong và ngoài nước xuýt xoa, khen ngợi. Món ăn rẻ tiền, bình dị của quê hương xứ Nẫu “nổi như cồn” trong mắt du khách tham dự festival Huế.
Đầu bếp Bùi Thanh Liêm (phải) - khách sạn Kaya, đang thực hiện món ăn phục vụ khách - Ảnh: CTV |
Liên hoan ẩm thực quốc tế Huế 2016 là một trong những sự kiện trong khuôn khổ Festival Huế 2016 do Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên - Huế phối hợp với Tổng cục Du lịch Việt Nam tổ chức. Trong 5 ngày diễn ra liên hoan (từ 28/4-2/5) với 90 gian hàng của 19 tỉnh, thành trong cả nước có nền ẩm thực tiêu biểu và 8 quốc gia: Thái Lan, Lào, Indonesia, Malaysia, Nhật Bản, Pháp, Bồ Đào Nha, CHLB Nga. Đại biểu duy nhất của Phú Yên tham gia liên hoan là khách sạn Kaya với “độc vị”: Đèn pha đại dương tiềm thuốc bắc đã chiếm trọn cảm tình của thực khách dự liên hoan.
MÓN ĂN ĐỘC ĐÁO, LẠ MIỆNG
Gian hàng Mắt cá ngừ đại dương Phú Yên của khách sạn Kaya như lọt thỏm giữa thế giới món ăn cao lương mỹ vị của mọi miền đất nước và quốc tế, nhưng điều đó không làm mất đi sự hấp dẫn của món ăn độc đáo và lạ lẫm này. Chị Cao Thị Diệu Hiền, một người sành ăn ở xứ Huế, sau khi ăn thử món mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc bắc đã mua cả thố sành, cồn khô mang về cho cả nhà cùng thưởng thức và dĩ nhiên, chị không quên hỏi các đầu bếp công thức chế biến món ăn độc đáo này.
Anh Nguyễn Văn Bông, trưởng đoàn khách sạn Kaya tham dự liên hoan cho biết, hai ngày đầu liên hoan, rất đông người đến xem nhưng người dùng thử món ăn lại rất ít, bởi mọi người lo ngại sự cố cá chết hàng loạt ở khu vực miền Trung do bị nhiễm độc. Hiểu được điều này, các nhân viên khách sạn giải thích với du khách rằng loại cá này khai thác ở ngư trường xa, từ Phú Yên trở vào không ảnh hưởng đến vùng biển đang bị nhiễm độc. “Từ đó mới có người dùng thử. Cứ như vậy, họ truyền tai nhau, những ngày sau khách đến gian hàng càng đông, các đầu bếp làm không kịp bán. Chỉ trong vòng 2 ngày 30/4 và 1/5, hơn 1.000 mắt cá ngừ đại dương được bán ra”, anh Bông vui vẻ nói. Theo anh Bông, không chỉ khách trong nước, nhiều du khách quốc tế, cả các đầu bếp chuyên nghiệp cũng đến thưởng thức món ăn độc đáo mang thương hiệu đất Phú. Anh ấn tượng nhất là khi nhìn thấy chị Murata Keiko, một du khách Nhật, dùng cho tới giọt nước cuối cùng của món Mắt cá ngừ đại dương Phú Yên tiềm thuốc bắc và không ngớt lời khen ngợi, xuýt xoa.
Những yếu tố khiến du khách thích thú món ăn này bởi vì nước dùng ngọt thơm mùi thuốc bắc quyện vào mắt cá, khiến mắt cá không còn tanh; bọng mắt cá ngừ thịt dai, béo nhưng không quá ngậy, ăn kèm với rau thơm xắt ghém và ít gừng tươi tạo cảm giác thơm nồng, ấm áp. Về hình thức thì rất lạ mắt, vì mắt cá ngừ được bỏ trong thố sành chưng cách thủy, sau đó được đốt thêm cồn khô bên ngoài để giữ cho món ăn luôn đảm bảo nóng. Một điều nữa khiến món mắt cá ngừ đại dương Phú Yên “cháy” hàng là bởi nó được bán với giá gốc, chỉ 30.000 đồng một phần ăn.
Chia sẻ bí quyết chế biến món “Đèn pha đại dương”, đầu bếp Bùi Thanh Liêm, Bếp phó khách sạn Kaya, cho biết: Đầu tiên phải khử mùi tanh của mắt cá, bằng cách: rửa sạch bằng nước muối loãng hoặc nước sạch, sau đó chần qua rượu trắng và nước gừng đun sôi. Ninh xương heo làm nước dùng, sau đó cho thêm các vị thuốc bắc gồm: táo đen, táo đỏ, kỷ tử, đảng sâm, gia vị vừa đủ để tạo mùi thơm và độ ngọt cho món ăn. Cho mắt cá đã sơ chế vào thố sành, cho nước dùng vào ngập mắt cá rồi đem chưng cách thủy 1 giờ đồng hồ (nước dùng thấm vào mắt cá tạo vị đậm đà).
Sau khi chín, từng thố mắt cá được để trên đĩa sứ, cho ít tiêu đen, gừng xắt chỉ, ớt đỏ xắt mỏng trang trí. Rau thơm các loại, xà lách xắt ghém nhúng vào tiềm để ăn kèm giúp vừa thơm vừa đỡ ngậy. Để thố mắt cá ngừ luôn nóng khi ăn, cho một ít cồn xung quanh đĩa sứ đốt giữ nhiệt.
Khách du lịch trong nước và quốc tế xuýt xoa, khen ngợi ăn tới giọt nước cuối cùng của món ăn - Ảnh: CTV |
TÔN VINH, QUẢNG BÁ TINH HOA ẨM THỰC
Theo ông Đinh Mạnh Thắng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên - Huế, Trưởng Ban tổ chức liên hoan, các đơn vị đại diện cho các tỉnh, thành trong nước cũng như gian hàng của 8 quốc gia đều mang đến những món ăn, thức uống tinh túy, đặc trưng nhất cho vùng miền. “Liên hoan ẩm thực quốc tế Huế 2016 là một sự kiện du lịch nổi bật trong chuỗi các sự kiện của Festival Huế 2016; góp phần tôn vinh, quảng bá những nét độc đáo, tinh hoa ẩm thực của các vùng miền, từ cố đô Huế, các vùng trong cả nước đến các quốc gia trong khu vực ASEAN và quốc tế. Liên hoan cũng là cơ hội để các chuyên gia, đầu bếp của các khách sạn, nhà hàng trong khu vực và quốc tế trao đổi, học hỏi, nâng cao trình độ tay nghề”, ông Thắng nói.
Nhằm giới thiệu quảng bá hình ảnh của đơn vị và du lịch địa phương, không ít nhà hàng, khách sạn tự cân đối kinh phí để tham dự liên hoan ẩm thực. Chị Nguyễn Huỳnh Hạnh Hiếu, phụ trách khách sạn Kaya, chia sẻ: “Mặc dù đơn vị phải tự lo kinh phí để tham gia liên hoan, nhưng chúng tôi cảm thấy rất vui vì chuyến đi mang nhiều ý nghĩa và hiệu quả nhất định trong công tác truyền thông, quảng bá sản phẩm du lịch. Chắc chắn sau liên hoan ẩm thực này, không chỉ khách du lịch trong nước mà còn có rất nhiều vị khách quốc tế sẽ biết đến Phú Yên thông qua món ăn mắt cá ngừ đặc sản”.
Dù chỉ là một cuộc liên hoan, trình diễn là chính, nhưng các đơn vị đã có sự đầu tư, kỳ công cho các món ăn của mình. Ban tổ chức đã chấm điểm và chọn 19 đơn vị có món ăn đặc sắc để trao giải thưởng. Mắt cá ngừ đại dương Phú Yên tiềm thuốc bắc của khách sạn Kaya được trao giải nhì cùng với món sushi Nhật Bản của Lex Hippo Family Club - Japan. Hai món ăn đoạt giải nhất là: Bánh lá chả tôm (khách sạn Hương Giang, Thừa Thiên - Huế) và món Lẩu nướng của Lào. |
TRẦN QUỚI