Từ khi còn là công ty liên doanh đến lúc chuyển sang cổ phần, tổ chức công đoàn ở đây luôn phát huy hiệu quả tốt, là cầu nối giữa ban lãnh đạo công ty với công nhân. Đơn vị nhiều năm liền nhận được bằng khen của tỉnh và Trung ương.
Tổ chức công đoàn ở đây được thành lập từ năm 1996, sau khi Công ty Liên doanh bia Sài Gòn - Phú Yên ra đời. “Dù Công ty chuyển đổi từ hình thức liên doanh sang cổ phần thì công đoàn vẫn là cầu nối, bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của công nhân” – Chủ tịch Công đoàn Đỗ Giải Phóng khẳng định. Hai vấn đề mà Ban chấp hành Công đoàn luôn đưa vào chương trình hành động thường xuyên là: Bảo đảm điều kiện làm việc tốt nhất, đồng thời bảo đảm tốt quyền lợi, các chế độ cho người lao động. Công đoàn thường tham mưu lãnh đạo công ty tổ chức các lớp tập huấn về an toàn vệ sinh lao động, kiểm tra các thiết bị máy móc, điều kiện trong các xưởng sản xuất dưới sự chủ trì của cơ quan chuyên môn, kiểm tra sức khoẻ định kỳ cho người lao động…
Phân xưởng chiết - một trong những bộ phận có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật
Song song với việc phối hợp thực hiện chế độ tăng ca hợp lý, thông qua nhiều hình thức, công đoàn gây quỹ phúc lợi để chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho công nhân. Sau khi công ty chuyển sang hình thức cổ phần. 16/200 công nhân thuộc diện giảm biên chế được Công đoàn tham mưu giải quyết chế độ theo luật Lao động, ngoài ra còn được hỗ trợ trong thời gian tìm việc mới hoặc tự phát triển kinh tế gia đình.
Bình quân thu nhập (cả lương và lợi tức từ cổ phần) mỗi công nhân Công ty Cổ phần bia Sài Gòn – Phú Yên trên dưới 3 triệu đồng/tháng - khá cao so với mức sống hiện tại ở TP Tuy Hoà. Anh Nguyễn Văn Châu, một công nhân thường đi làm ca đêm, cho biết: “Làm ban đêm, tôi được đảm bảo các chế độ bồi dưỡng và tiền công tương xứng”.
Yên tâm về thu nhập, ổn định cuộc sống, ai nấy đều tập trung cho công việc chuyên môn. Nhiều công nhân có những sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học để tăng năng suất sản phẩm, tiết kiệm nhân công… Ông Ngô Thanh Hồng – Phó phòng Kỹ thuật, Phó chủ tịch Hội đồng khoa học của công ty, cho biết: “Từ giám đốc đến công nhân đều tham gia vào phong trào lao động sáng tạo do Công đoàn phát động. Từ năm 2000 – 2005 đã có trên 200 đề tài sáng kiến kỹ thuật, cải tiến công tác quản lý và các giải pháp hữu ích, làm lợi hàng tỷ đồng cho công ty”. Điểm nhấn của phong trào này là sự ra đời dòng bia ASEAN (đạt huy chương vàng về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm tại hội chợ do Bộ Công nghiệp tổ chức) và đề tài khoa học “Robot bốc chai” được công nhận đề tài khoa học cấp quốc gia.
Phong trào được phát triển rộng khắp đến từng bộ phận sản xuất. Cán bộ công nhân đã có những cải tiến được áp dụng và mang lại hiệu quả, như: “Máy ép thuỷ lưu”, “Giải pháp hàn tíc” của công nhânVõ Đình Khiêm, “Bộ báo động thiếu CO2” của công nhân Cao Phi Dũng, sử dụng “Bơm cao áp vệ sinh đĩa lọc thay cho phương pháp vệ sinh thủ công” của Phạm Đình Tuyên…
Với tinh thần lao động sáng tạo, tập thể và nhiều cá nhân của công ty được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Nghiệp, Tổng LĐLĐVN, UBND tỉnh Phú Yên, Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Việt
THẾ NHƠN