Theo Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), nguyên nhân chủ yếu của các ca tử vong do ngộ độc thực phẩm thời gian qua là do rượu giả, rượu tự chế, tự pha. Hôm qua (11/9), Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP đã chủ trì buổi giao ban định kỳ về tình hình VSATTP trên toàn quốc trong 8 tháng vừa qua.
Từ đầu năm 2010, công tác phối hợp liên ngành về VSATTP năm 2010 có thêm sự tham gia tích cực của lực lượng cảnh sát môi trường. Ban Chỉ đạo tại Trung ương và các ban chỉ đạo tại các địa phương đã thành lập 19.505 đoàn kiểm tra liên ngành và chuyên ngành VSATTP. Trong số 338.465 cơ sở được thanh tra, kiểm tra có 76.049 cơ sở vi phạm về VSATTP chiếm 22,49% (năm 2009 là 18,96%).
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn, đến 15/8 có 123 vụ ngộ độc, trong đó có 34 vụ ngộ độc tập thể và 37 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2009, số vụ tăng 23%, số người mắc tăng 17,6%, số người tử vong tăng 27,6%. Dự báo, từ nay đến Tết Nguyên đán, nguy cơ ngộ độc, thậm chí ngộ độc chết người đến từ rượu tự chế, tự ngâm, rượu giả sẽ tiếp tục tăng cao. Điều này đòi hỏi người dân phải tự có ý thức bảo vệ bản thân.
Phát biểu kết luận tại buổi giao ban, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, trong tháng 9/2010, Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Chính phủ xây dựng và công bố bộ tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm để gửi tới các địa phương. Bắt đầu từ năm 2011, sẽ công bố chỉ số VSATTP để các địa phương có cơ sở phấn đấu thực hiện. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động, giáo dục trên các phương tiện thông tin đại chúng nâng cao ý thức người dân việc thực hiện VSATTP. UBND các tỉnh, thành phố sớm kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP ở địa phương (cấp huyện, xã), tăng cường sức mạnh cho ban chỉ đạo cấp tỉnh, thành phố.
(chinhphu.vn)