Thứ Ba, 16/04/2024 02:02 SA
Phát huy vai trò phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới
Thứ Ba, 02/04/2024 09:14 SA

Hội LHPN tỉnh tổ chức ngày hội Hòn Yến xanh nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ cảnh quan, rạn san hô Hòn Yến (huyện Tuy An). Ảnh: THÁI HÀ

Bng nhng vic làm c th, thiết thc, các cp hi LHPN trong tnh không ch h tr hi viên xây dng gia đình no m, bình đng, tiến b, hnh phúc mà còn góp phn quan trng trong xây dng nông thôn mi.

 

Nhng công trình mang tên hi

 

Hằng năm, các cấp hội vận động thực hiện hàng trăm công trình mang tên hội tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Trong đó, nổi bật là xây dựng Mái ấm tình thương, nâng cấp các tuyến đường liên xóm, trồng cây xanh, lắp đặt đèn đường, tích cực tham gia bảo vệ môi trường nông thôn, tham gia bảo vệ ANTT thôn, xóm…

 

Theo đó, năm 2023, có 162/110 (đạt 147% kế hoạch năm) công trình, mô hình, phần việc được cấp hội cơ sở xây dựng thực hiện và đã được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao. Đến nay, 100% hội LHPN cấp cơ sở tiếp tục đăng ký với cấp ủy, chính quyền địa phương đảm nhận, thực hiện những công trình, phần việc phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và khả năng của hội viên, phụ nữ trong xây dựng NTM.

 

Bà Lương Thị Bạch Huệ, Chủ tịch Hội LHPN huyện Tây Hòa cho biết: “Trong xây dựng NTM, ngay ở giai đoạn đầu, cán bộ, hội viên phụ nữ đã tích cực tham gia dưới nhiều hình thức, ở nhiều tiêu chí như: Môi trường và an toàn thực phẩm; nhà ở dân cư; thu nhập; hộ nghèo; ANTT…

 

Đặc biệt, các cấp hội quan tâm tới công tác tuyên truyền, vận động để hội viên hiểu vai trò, trách nhiệm của mình, tham gia xây dựng NTM từ việc nhỏ như giữ gìn vệ sinh trong nhà, ngoài ngõ, đến việc lớn của địa phương như hiến đất làm đường với những cách làm hay, sáng tạo để tạo ra những điểm nhấn trong xây dựng NTM tại địa phương.

 

Từ sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và người dân, năm 2023 trên địa bàn huyện có 41 tuyến đường nông thôn kiểu mẫu do các hội nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh, đoàn thanh niên và khu dân cư tự quản”.

 

Về các làng quê hôm nay, hẳn nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những con đường rực rỡ sắc màu trải dài khắp các thôn xóm. Góp sức vào xây dựng các tuyến đường hoa nông thôn ấy có bàn tay của hội viên phụ nữ. Họ đã lựa chọn những tuyến đường thường xảy ra ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan để trồng thử nghiệm đoạn đường hoa từ những ngày đầu xây dựng NTM.

 

Từ các mô hình thử nghiệm, đến nay, phong trào trồng hoa ven đường đã lan tỏa mạnh, góp phần tạo nên không gian sống thoáng đãng, xanh, sạch, đẹp; đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

 

Gn vi mô hình 5 không, 3 sch

 

Hiện nay, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tại các địa phương trong tỉnh đang đi vào chiều sâu với nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả gắn với phong trào xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

 

Năm 2023, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức 1 lớp tập huấn cho 120 cán bộ chủ chốt cơ sở nâng cao năng lực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM; thành lập 3 mô hình “Thôn, xóm sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”; hỗ trợ lắp ráp 30 bóng đèn năng lượng mặt trời và 300 cây hoa cho 3 mô hình; tổ chức tập huấn cho gần 252 thành viên các mô hình về các tiêu chí “sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”; hỗ trợ 687 hộ gia đình đạt 8 tiêu chí “Gia đình 5 không, 3 sạch”, “5 có, 3 sạch” (đạt 125% kế hoạch năm).

 

Để hỗ trợ hội viên phụ nữ đạt tiêu chí “không đói nghèo”, các cấp hội chủ động khai thác các nguồn lực hỗ trợ hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế. Trong năm 2023, tổng dư nợ (tính đến ngày 30/10/2023) cho vay ủy thác qua hội LHPN các cấp trên địa bàn tỉnh đạt gần 2.300 tỉ đồng/50.106 hộ. Điều này tạo điều kiện cho chị em tiếp cận nguồn vốn vay để đầu tư phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Cụ thể hóa việc thực hiện tiêu chí “3 sạch”, công tác tuyên truyền, vận động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu của các cấp hội được triển khai thực hiện hiệu quả. Nhiều mô hình hay, cách làm mới được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao.

 

Trong năm 2023, các cấp hội đã xây dựng 1 mô hình điểm “Phân loại rác thải tại nguồn phát sinh” có 52 thành viên; 4 mô hình điểm “Phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình”; 1 mô hình “Thực hành phân loại và ứng dụng làm vi sinh bản địa IMO để xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình”; tặng 120 thùng ủ rác hữu cơ, 1 ngôi nhà phân loại rác cho các mô hình; đồng thời phối hợp với các tổ chức liên quan tổ chức 3 hội thảo “Tăng cường vai trò của phụ nữ trong quản lý và giảm rác thải nhựa”; “Chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường vai trò của phụ nữ trong quản lý và giảm rác thải nhựa” và “Giảm thiểu rác thải nhựa thông qua thực hành không rác”...

 

Nói về những đóng góp của hội viên phụ nữ trong xây dựng NTM, bà Nguyễn Thị Phương Liên, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Thời gian qua, xây dựng NTM đã trở thành phong trào lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia, góp phần làm cho diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

 

Phát huy những việc làm cụ thể, thiết thực trong chung tay xây dựng NTM, thời gian tới, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai có chất lượng các đề án, tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ về hỗ trợ khởi nghiệp, tạo việc làm, giảm nghèo bền vững...

  

THÁI HÀ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek