Thứ Ba, 16/04/2024 01:35 SA
Lan tỏa khí thế, tinh thần marathon
Thứ Ba, 02/04/2024 08:17 SA

Nói đến marathon là nói đến bước chạy của những tinh thần thép, bền bỉ, kiên định. Những ngày qua, tại Phú Yên, tinh thần thể thao, khí thế marathon thúc đẩy sự phát triển của điền kinh, của phong trào chạy bộ, rèn luyện thân thể của đông đảo các tầng lớp nhân dân lan tỏa sâu rộng hơn bao giờ hết.

 

Tất cả thể hiện rõ qua chuỗi sự kiện của Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 65 - năm 2024, lần đầu tiên được tổ chức tại Phú Yên.

 

Hiệu ứng lan tỏa được biểu hiện sinh động nhất thông qua lễ thượng cờ đầy linh thiêng. Hàng ngàn người đã hòa nhịp “Quốc ca”, khơi gợi tinh thần tự tôn dân tộc, niềm tự hào, tình yêu, trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo, quê hương, đất nước.

 

Trong không khí thiêng liêng, xúc cảm mãnh liệt, một lần nữa - lời Bác Hồ từng kêu gọi: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới làm thành công. Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân khỏe mạnh tức là cả nước khỏe mạnh.

 

Vậy nên luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người dân yêu nước…” - thôi thúc mỗi người tham gia hay chứng kiến có thêm động lực, quyết tâm thực hiện mục tiêu khỏe để bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

 

Kỷ lục số VĐV tham gia nhiều nhất trong 65 lần tổ chức, Tiền Phong Marathon 2024 khẳng định khí thế, tinh thần marathon và phong trào chạy bộ dần lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Trong gần 12.000 VĐV tham gia chinh phục “Dấu chân mặt trời”, sự góp mặt của hơn 11.700 chân chạy phong trào đến từ các câu lạc bộ, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên, người dân ở mọi lứa tuổi, từ mọi miền Tổ quốc… đã góp phần thành công cho giải. Trên những cung đường rực cờ Tổ quốc, guồng chân các VĐV trở nên mạnh mẽ, khát khao chiến thắng, phá vỡ kỷ lục cá nhân, vượt lên chính mình.

 

Dù là VĐV chuyên nghiệp, dù là những chân chạy không chuyên, hay là người hưởng ứng, một khi đến với marathon, ai cũng phải bắt đầu những bước chạy đầu tiên. Nhiều người ví von, cuộc sống như những chặng đua marathon, ở đó có trở ngại, có ý định bỏ cuộc, nhưng kiên tâm, bền bỉ tập luyện, mọi người sẽ vượt qua sức ỳ bản thân, có sức khỏe tốt và đạt thành tích cao.

 

Tại giải, hàng ngàn người cùng chạy, cùng tạo khí thế, lan tỏa ý chí vượt qua chính mình, chiến thắng chính mình. Một lần nữa, thông điệp truyền tin từ trận chiến Marathon đến thành Athena “Chúng ta đã chiến thắng” khẳng định giá trị đến ngày hôm nay, lan tỏa khắp nơi trên thế giới và trong mỗi cuộc đua marathon.

 

Thực tế cho thấy ngày càng nhiều cuộc đua marathon được tổ chức thường xuyên trong năm. Hiện nay, hàng chục giải chạy mỗi năm, thu hút hàng ngàn người tham gia trên khắp cả nước là minh chứng thuyết phục nhất, khẳng định phong trào chạy bộ ngày càng phổ biến, lớn mạnh.

 

Tại Phú Yên, truyền cảm hứng, lan tỏa lối sống tích cực qua phong trào chạy bộ, nhiều công ty, đơn vị, địa phương, trường học… thường xuyên tổ chức các giải việt dã như: Giải chạy Tết ấm cho người nghèo, Giải việt dã chinh phục đỉnh cao núi Đá Bia, Giải chạy bộ địa hình núi Nhạn… thu hút hàng trăm vận động viên trong và ngoài tỉnh tham gia. Hay chỉ đơn giản với hình ảnh nhiều gia đình mong muốn gắn kết tình thân; những nhóm người, câu lạc bộ cùng đam mê, sở thích, cùng xỏ giày chạy bộ mỗi sáng, mỗi chiều.

 

Lý giải cho điều này, có thể thấy sự gần gũi, linh hoạt, phù hợp với nhiều lứa tuổi, cùng với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, có núi và biển, những năm gần đây, chạy bộ được nhiều người dân Phú Yên lựa chọn, từng bước hình thành nên cộng đồng chạy bộ, góp phần thúc đẩy phong trào thể dục thể thao, lan tỏa lối sống khỏe, tích cực, truyền thông điệp hoạt động ý nghĩa vì cộng đồng, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

 

NGỌC DUYÊN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek