Thứ Tư, 24/07/2024 17:00 CH
Hội LHPN tỉnh: Đẩy mạnh vận động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
Thứ Ba, 20/02/2024 11:00 SA

Hội LHPN tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ pháp luật cho phụ nữ tại TX Đông Hòa, trong đó có tư vấn về chính sách BHXH, BHYT cho người dân. Ảnh: THÁI HÀ

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân, nhất là hội viên, phụ nữ tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh và BHXH tỉnh xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức hoạt động tuyên truyền; đa dạng các mô hình vận động, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực.

 

Tăng cường phối hợp

 

Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với BHXH cùng cấp ký kết các chương trình, kế hoạch hoạt động, tìm ra các giải pháp và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ hiểu rõ mục đích, quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT. Căn cứ chỉ tiêu được giao, hội LHPN cơ sở phân rã chỉ tiêu từng thôn, buôn, khu phố, phân công cán bộ, hội viên đến từng gia đình để tuyên truyền, vận động.

 

Cùng với đó, hội LHPN cấp huyện phối hợp BHXH tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng xử lý một số tình huống trong tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT hộ gia đình cho chủ tịch, phó chủ tịch hội LHPN cấp xã và chi hội trưởng thôn, buôn, khu phố; đồng thời phối hợp tổ chức giao ban giữa lãnh đạo của phòng nghiệp vụ cơ quan BHXH và thường trực hội để nắm bắt, đánh giá tình hình và đề ra kế hoạch thực hiện thời gian tiếp theo.

 

Hội LHPN một số địa phương cũng phối hợp với BHXH các cấp tổ chức đối thoại với phụ nữ, đồng thời tuyên truyền, tư vấn, đối thoại chính sách, pháp luật BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và tham gia hưởng ứng các hoạt động do cơ quan BHXH tổ chức như tham dự lễ ra quân, phối hợp rà soát danh sách người chưa tham gia BHYT ở địa phương để có kế hoạch phối hợp vận động phù hợp.

 

Thông qua các hoạt động truyền thông, hội nghị tập huấn, các ý kiến của hội viên và phụ nữ về các vấn đề liên quan đến việc thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình được cán bộ phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh trả lời, giải thích kịp thời, cặn kẽ, dễ hiểu. Ở nhiều hội nghị truyền thông, tập huấn, phụ nữ còn trực tiếp tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện.

 

Được tham gia hội nghị truyền thông do Hội LHPN tỉnh và hội phụ nữ tổ chức, chị Kso Hờ Chúc (thôn Ea Ngao, xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh) cho biết: “Gia đình tôi đông con lại khó khăn, thuộc hộ cận nghèo nên tôi rất sợ bị bệnh. Được Nhà nước hỗ trợ 70% phí đóng và cơ quan BHXH, hội phụ nữ truyền thông nên tôi đã hiểu các quy định và cố gắng đóng phần còn lại để có tấm thẻ BHYT, phòng khi ốm đau. Cuộc sống của người dân ở miền núi nhiều nơi còn khó khăn, chỉ khi có BHYT, chúng tôi mới có điều kiện khám chữa bệnh”.

 

Thu hút hội viên

 

Cùng với các hoạt động tuyên truyền, hội LHPN một số địa phương phối hợp cơ quan BHXH cùng cấp xây dựng kế hoạch thành lập một số mô hình để vận động hội viên thực hành tiết kiệm mua BHXH và BHYT.

 

Bà Lương Thị Bạch Huệ, Chủ tịch Hội LHPN huyện Tây Hòa cho biết, hội đã phối hợp với BHXH huyện xây dựng kế hoạch triển khai mô hình điểm “Hộp tiền tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện” tại xã Sơn Thành Đông và xã Hòa Bình 1. Mỗi mô hình có 33 thành viên tham gia.

 

Tham gia mô hình, mỗi thành viên tiết kiệm một khoản tiền trong chi tiêu hằng ngày để bỏ vào hộp tiền tiết kiệm. Đến kỳ sinh hoạt của mô hình, số tiền này được chị em dùng để đóng BHXH tự nguyện tương ứng với mức đóng phù hợp. Kết quả thực hiện mô hình tại xã Hòa Bình 1 có 18 thành viên tham gia BHXH tự nguyện; mô hình tại xã Sơn Thành Đông có 7 thành viên tham gia, các thành viên còn lại đang tiết kiệm để tiếp tục hưởng ứng.

 

Tại TP Tuy Hòa, 100% hội LHPN các cấp đã phối hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền đạt hiệu quả với số người tham gia BHYT, BHXH tự nguyện tại hội nghị đạt trên 30%. Hội LHPN các cấp huyện Sông Hinh đã vận động cán bộ, hội viên tham gia mua BHXH tự nguyện, đồng thời phối hợp với BHXH tỉnh, huyện tặng thẻ BHXH tự nguyện cho chi hội trưởng các xã khó khăn. Kết quả, hiện có gần 70% chi hội trưởng phụ nữ các thôn, buôn trên địa bàn huyện Sông Hinh tham gia BHXH tự nguyện.

 

Thời gian tới, bên cạnh các hoạt động truyền thông trực tiếp thông qua các buổi sinh hoạt hội viên định kỳ, sinh hoạt chuyên đề, truyền thông nhóm nhỏ, Hội LHPN tỉnh định hướng và chỉ đạo hội LHPN cơ sở tiếp tục phối hợp BHXH tập trung tuyên truyền, tư vấn, đối thoại chính sách, pháp luật BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên các nền tảng mạng xã hội, nhóm zalo, facebook, fanpage phụ nữ các cấp và các sản phẩm truyền thông của hội, như website Hội LHPN tỉnh, Bản tin Phụ nữ phát hành hằng quý để cung cấp tài liệu sinh hoạt hội viên.

 

Đồng thời, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố rút kinh nghiệm kết quả hoạt động những năm trước, tiếp tục phối hợp BHXH địa phương triển khai kế hoạch xây dựng mô hình phù hợp để tổ chức tuyên truyền, vận động người dân và hội viên, phụ nữ tham gia BHXH và BHYT, góp phần đạt chỉ tiêu tỉ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2021-2025, tiến tới mục tiêu phát triển nhanh và bền vững, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

 

Trong năm 2023, hội LHPN các cấp tổ chức gần 100 hội nghị tuyên truyền với hơn 5.000 hội viên, phụ nữ tham gia. Thông qua đó góp phần phát triển khoảng 500 người tham gia BHXH tự nguyện, 1.000 người tham gia BHYT hộ gia đình.

 

THỤY BÌNH

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek