Thứ Ba, 26/11/2024 00:58 SA
Nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho phụ nữ
Thứ Ba, 24/05/2022 07:00 SA

Người tiêu dùng ngày càng chú trọng lựa chọn thực phẩm an toàn cho bữa ăn gia đình. Ảnh: THÁI HÀ

Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Cục An toàn thực phẩm và Công ty Acecook Việt Nam vừa triển khai hội thảo tuyên truyền nâng cao nhận thức cho phụ nữ về những vấn đề liên quan tới an toàn thực phẩm (ATTP) và dinh dưỡng đúng cách tại Phú Yên. Đây là cơ hội để chị em có thể chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe bản thân cũng như gia đình.

 

Cung cấp nền tảng kiến thức dinh dưỡng, thực phẩm

 

Phụ nữ là lực lượng lao động quan trọng có mặt trên nhiều lĩnh vực liên quan đến ATTP từ khâu trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt đến chế biến và tiêu dùng thực phẩm. Kết quả nghiên cứu về giới trong nhiều năm qua đã chỉ ra rằng: Phần lớn công việc nội trợ, chăm lo cho sức khỏe các thành viên trong gia đình đều do phụ nữ đảm nhiệm.

 

Nhận thức được vai trò quan trọng của phụ nữ trong công tác đảm bảo ATTP, thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã chú trọng công tác chỉ đạo, hướng dẫn, tuyên truyền vận động các tầng lớp phụ nữ những vấn đề liên quan tới ATTP và dinh dưỡng đúng cách. Mới đây, hội thảo ATTP và dinh dưỡng đúng cách đối với cộng đồng, với sự có mặt của các chuyên gia Cục ATTP, Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã được tổ chức tại Phú Yên giúp các hội viên, phụ nữ tiếp cận được những kiến thức cơ bản và nâng cao hiểu biết về ATTP, đồng thời hỗ trợ tốt cho việc tổ chức các hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn.

 

Để dinh dưỡng cân đối và hợp lý, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam Trương Hồng Sơn đặc biệt nhấn mạnh vai trò của công thức dinh dưỡng 4-5-1. Trong đó, số 4 chỉ chế độ ăn cân đối 4 yếu tố: Cân đối giữa 3 nhóm chất sinh năng lượng (Carbohydrate, protein, lipid); cân đối về protein (giữa đạm động vật và thực vật); cân đối về lipid (giữa lipid động vật và lipid thực vật); cân đối về vitamin và khoáng chất. Số 5 chỉ chế độ ăn có ít nhất 5/8 nhóm thực phẩm: Nhóm lương thực; nhóm hạt các loại; nhóm sữa và các chế phẩm từ sữa; nhóm thịt, cá và hải sản; nhóm trứng và các sản phẩm từ trứng; nhóm củ quả màu vàng, da cam, rau xanh thẫm; nhóm dầu ăn, mỡ các loại; nhóm rau củ quả khác. Số 1 chỉ chế độ dinh dưỡng một ngày phải cân đối, an toàn.

 

TS Trần Thị Thu Liễu, Phó phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm và thông tin truyền thông, Cục ATTP cho rằng cần đảm bảo 5 nguyên tắc để có thực phẩm an toàn: Giữ vệ sinh; để riêng thực phẩm chín và sống, thực phẩm cũ và mới; nấu hay chế biến thực phẩm đúng cách; bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn; sử dụng nước sạch và nguyên liệu an toàn.

 

Lan tỏa thông tin hữu ích

 

Thực phẩm là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức khỏe cho con người. Tuy nhiên, nếu sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh thì đây chính là nguồn gốc có thể gây bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe.

 

Theo TS Trần Thị Thu Liễu,, thực phẩm không an toàn có chứa vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng hoặc các chất hóa học có hại, gây ra hơn 200 bệnh, từ tiêu chảy đến ung thư. Tại Việt Nam, kết quả thanh tra, kiểm nghiệm mẫu năm 2021 cho thấy, trong 27.940 mẫu thực phẩm được kiểm nghiệm có 2.213 mẫu không đạt, chiếm 7,92%. Trong đó, các chỉ tiêu không đạt chủ yếu là chất bảo quản; hàm lượng protein, lipit, một số vitamin thấp hơn so với mức công bố; dư lượng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi, hóa chất bảo vệ thực vật... và một số chỉ tiêu chỉ điểm vệ sinh như: Tổng số bào tử nấm men, nấm mốc; Coliforms; E.coli...

 

Theo Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam Trương Hồng Sơn, hiện nay, người tiêu dùng có nhiều nỗi lo về an ATTP, về dinh dưỡng nên có những sai lầm khi áp dụng vào bữa cơm gia đình. Cụ thể, những hiểu lầm liên quan tới thực phẩm mà số đông thường gặp đó là kiêng tinh bột, chất béo, tẩy chay thực phẩm vì những thông tin chưa chính xác. Những hiểu lầm này có thể khiến mọi người thực hiện dinh dưỡng không đúng cách dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, ảnh hưởng không ít tới sức khỏe bản thân. Thay vì lo lắng, sợ thực phẩm này, không dám ăn thực phẩm kia thì mọi người nên trang bị cho mình và gia đình nền tảng kiến thức dinh dưỡng, thực phẩm đầy đủ, thực hiện chế độ ăn uống cân đối, đầy đủ và hợp lý.

 

Chị Phạm Thị Bích Thủy, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu phố Thạch Chẩm, phường Hòa Xuân Tây, TX Đông Hòa cho biết, gia đình chị vài năm trở lại đây sử dụng dầu thực vật thay thế hoàn toàn cho mỡ động vật trong các bữa ăn vì chị nghe nhiều thông tin cho rằng mỡ động vật không tốt cho sức khỏe, gây béo phì và bệnh liên quan đến tim mạch. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, thói quen này gây mất cân bằng dinh dưỡng và không tốt cho sức khỏe. “Sau khi dự hội thảo, tôi sẽ thay đổi cách ăn uống, đồng thời tuyên truyền để hội viên, phụ nữ trong khu phố biết và điều chỉnh”, chị Thủy chia sẻ.

 

Bà Nguyễn Thị Phương Liên, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết, đời sống của mỗi cá nhân bắt đầu từ phạm vi gia đình. Do đó, nếu mỗi gia đình có nền tảng về dinh dưỡng, ATTP sẽ không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe cho mỗi thành viên mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và sự phát triển giống nòi của cả cộng đồng. Chính vì vậy, chương trình hội thảo kỳ vọng sẽ giúp chị em lựa chọn sản phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe và lan tỏa những kiến thức bảo vệ sức khỏe, giúp cộng đồng có lối sống tốt hơn về dinh dưỡng và thực phẩm.

 

THÁI HÀ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek