Thứ Hai, 25/11/2024 23:31 CH
Chè nóng chiều đông
Thứ Ba, 25/12/2007 13:36 CH

Không gian bảng lảng buồn của những chiều mùa đông dễ gợi cho người ta nhiều nỗi nhớ và bất chợt đâu đấy là cảm giác thèm một chén chè chuối nướng, chè bắp hay chè trôi nước nóng hổi. Ở Tuy Hòa, ngoại trừ quán Thương Thương, chỉ những gánh chè nơi góc đường Lê Thánh Tôn, Duy Tân, Phan Đình Phùng... mới có chè nóng.

 

071225-che-chuoi.jpg

Hàng chè chuối nướng ở góc đường Duy Tân (TP Tuy Hòa) - Ảnh: KHÁNH UYÊN

 

Hấp dẫn nhất trong các món chè nóng phải kể đến chè chuối nướng. Trước đây, quán Thương Thương ở đường Lê Thánh Tôn độc quyền món chè này. Mấy năm gần đây, xuất hiện một gánh chè chuối nướng Sài Gòn ở góc đường Lê Thánh Tôn, quán chỉ bán buổi chiều, đặc biệt vào những ngày mưa rất đông khách. Chị chủ người miền Nam cho biết, chè chuối nướng đòi hỏi công kỷ nên chị phải dậy từ 3 giờ sáng mỗi ngày để chuẩn bị kịp đến 13 giờ dọn hàng. Gánh hàng của chị chỉ là một lò than bằng nhôm hình chữ nhật, trên đặt vỉ nướng chuối. Nồi nước cốt nấu sẵn, đặt trên bếp than ủ để giữ độ nóng vừa phải. Khi có khách, chị cắt quả chuối bọc nếp nướng đã chín thành miếng nhỏ, rồi chế nước cốt vào, rắc ít đậu phộng giã nhỏ và đậu xanh hầm lên mỗi chén chè.

 

Chè chuối nướng được nấu khá cầu kỳ. Phải chọn chuối mốc (chuối sứ) trái vừa chín ngọt, không quá lớn, lột vỏ ngâm nước đường có pha tí muối, để qua đêm. Chọn nếp ngon, ngâm vài giờ trước khi nấu xôi, khi chín, múc ra trải mỏng đều trên mâm nhựa đặt trái chuối đã ngâm nước đường vào quấn kín cho đều, rồi dùng lá chuối cuốn lại cho khỏi dính, xong đem nướng vàng. Nước cốt chè được nấu từ nước cốt dừa, dừa non bào sợi mỏng, đường, bột báng, hủ tiếu, bột gạo và ít bột năng. Chè chuối nướng ngon, không quá ngọt hoặc quá béo, trái chuối nướng phải thấm đường, lớp nếp bọc ngoài khi ăn vẫn thơm giòn trong miệng.

 

Một món chè vừa ngon vừa không kém phần phức tạp khi chế biến khác là chè trôi nước (miền Trung gọi là chè xôi ỉ, miền Bắc gọi là bánh trôi nước). Món này đã được nữ sĩ Hồ Xuân Hương đưa vào thơ ca “Thân em vừa trắng lại vừa tròn…”

 

Nấu chè trôi nước phải chuẩn bị bột nếp, đậu xanh cà, đường, mè trắng, bột mì, gừng tươi, mỡ nước, muối, củ hành lá, dừa nạo, đậu phộng và lá dứa. Dừa nạo vắt lấy nước cốt và nước dão. Cho nước dão dừa vào xoong, bắc lên bếp nấu sôi, cho chút muối và đường vào, nếm vừa ngọt rồi cho lá dứa vào.

 

Đậu xanh đãi sạch vỏ, hầm chín với chút muối rồi tán nhuyễn. Bắc chảo mỡ nóng, cho hành lá vào phi thơm, cho đậu xanh vào xào, rồi cho nước cốt dừa vào thêm chút muối, vò viên bằng trái chanh. Mè trắng, đậu phộng rang vừa vàng, bóc vỏ, giã nhỏ. Gừng gọt vỏ, giã nát. Bột nếp cho ít nước ấm và chút muối vào, nhồi cho bột vừa nắn mà không dính tay là được, rồi vo viên bột nếp, cho đậu xanh làm nhân. Bắc xoong nước thật sôi, thả viên chè vào luộc, chè chín sẽ nổi lên mặt nước, vớt ra cho vào thau nước lã rồi để ráo nước. Nấu nước đường cho tan, cho ít gừng tươi xắt lát hoặc đập dập  rồi thả bánh trôi vào. Giữ nồi chè trên bếp cho ấm, khi ăn múc ra chén, rắc mè, ai thích béo thì chế thêm ít nước dão dừa. Chè trôi nước ăn nóng, có vị nồng cay của gừng, vị dẻo của bột nếp, vị bùi của nhân đậu xanh và hương mè thơm phức.

 

Chè trôi nước hay chè chuối nướng, những món ăn khá bình dân, từ vỉa hè hay góc chợ quê, nơi nào bạn cũng có thể gặp, mỗi chén không quá 1.500 đồng. Vừa rẻ lại ngon!

 

KHÁNH UYÊN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:



Nhập mã:

LIÊN KẾT
Báo Phú Yên Online - Địa chỉ: https://baophuyen.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí số 681/GP-BTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 21/10/2021
Tổng biên tập: Nguyễn Khánh Minh
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519 - (0257) 3842488 , Fax: 0257.3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.vn
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek